Mong sớm có các dự án PPP tiên phong về cấp nước sạch và xử lý nước thải

Xây dựng hệ thống chính sách pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) nói chung và cho các dự án PPP ngành nước có tiềm năng tại Việt Nam nói riêng là một trong những nội dung được trao đổi
Mong sớm có các dự án PPP tiên phong về cấp nước sạch và xử lý nước thải

Xây dựng hệ thống chính sách pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) nói chung và cho các dự án PPP ngành nước có tiềm năng tại Việt Nam nói riêng là một trong những nội dung được trao đổi, thảo luận tại Đối thoại cấp kỹ thuật lần thứ 5 giữa Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) diễn ra sáng ngày 8/9, tại Hà Nội.

IMG

Đối thoại cấp kỹ thuật lần thứ 5 giữa Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) về đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực cấp thoát nước, diễn ra sáng ngày 8/9, tại Hà Nội

 Ảnh: Lê Tiên

Tại Cuộc đối thoại, ông Kazumori Ogawa, Vụ trưởng Vụ Tài chính điện và năng lượng II của JBIC cho biết, Việt Nam và JBIC vốn có mối quan hệ hợp tác trong một thời gian dài. JBIC đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó có các dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT) trong lĩnh vực năng lượng như Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 2 và 3... Việc phát triển hạ tầng tại Việt Nam đang tiếp tục được JBIC cũng như các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. 

 

Ông Kazumori Ogawa cho biết, trong 2 năm qua, JBIC đã tích cực tham gia vào quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về đầu tư theo hình thức PPP. JBIC đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nói riêng trong việc ban hành Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức PPP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Để triển khai thành công mô hình PPP, JBIC rất quan tâm tới việc xây dựng các thông tư hướng dẫn 2 Nghị định nêu trên trong những ngành, lĩnh vực đặc thù, trong đó có ngành nước.

 

Phát biểu tại Cuộc đối thoại, ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo nhà nước về PPP, trong đó thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc áp dụng mô hình PPP trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn 2 Nghị định nêu trên trong phạm vi quản lý của ngành mình. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước về PPP, thời hạn ban hành các thông tư này là trong tháng 11/2015. Việc hoàn thành các khung pháp lý về PPP này là ưu tiên của các bộ, ngành từ nay đến cuối năm.

 

Liên quan đến quản lý và sử dụng Quỹ Phát triển dự án - PDF (vay của Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB, Cơ quan Phát triển Pháp - AfD) để hỗ trợ chuẩn bị dự án đầu tư theo hình thức PPP, ông Nguyễn Đăng Trương cho biết, Bộ KH&ĐT đang phối hợp với Bộ Tài chính để khẩn trương ban hành Thông tư liên tịch để hướng dẫn các hoạt động này. Thông tư này có liên quan chặt chẽ tới Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách nhà nước.

 

Về phía Bộ KH&ĐT, từ nay đến tháng 10 tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện để ban hành kịp thời 4 Thông tư hướng dẫn, trong đó có 3 Thông tư sẽ được ban hành trong tháng 9 này (Thông tư hướng dẫn chung thực hiện một số điều của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP; Thông tư hướng dẫn lựa chọn dự án, đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư theo hình thức PPP; Thông tư hướng dẫn lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP) và 1 Thông tư dự kiến được ban hành trong tháng 10 tới (Thông tư hướng dẫn lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất).

 

Ông Nguyễn Đăng Trương cho biết thêm, Thông tư hướng dẫn chung thực hiện một số điều của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP hiện đang lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan lần thứ 2 và đang trong quá trình hoàn thiện. Còn đối với Thông tư hướng dẫn lựa chọn dự án, đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư theo hình thức PPP, Bộ KH&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan lần thứ nhất và phối hợp với chuyên gia tư vấn của ADB xây dựng dự thảo lần 2 để kịp hoàn tất, ban hành vào cuối tháng này. 

 

Giải đáp mối quan tâm của JBIC và các nhà đầu tư Nhật Bản về Danh mục dự án tiên phong về PPP, ông Nguyễn Đăng Trương cho biết, hiện các bộ, ngành, địa phương đang đề xuất các dự án PPP tiên phong và gửi về Bộ KH&ĐT tổng hợp. Sau khi sàng lọc dự án, dự kiến cuối năm nay, Danh mục các dự án tiên phong về PPP sẽ được công bố. Tiêu chí lựa chọn dự án tiên phong là khuyến khích đăng ký dự án quy mô vừa và lớn để đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài; còn những dự án quy mô nhỏ là dành cho nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Trương nhấn mạnh, bước đầu, mỗi bộ, ngành, địa phương chỉ đề xuất một vài dự án có tiềm năng, sau khi triển khai thành công những dự án tiên phong thì mới triển khai rộng, chứ không làm ồ ạt ngay một lúc.

 

Riêng đối với lĩnh vực nước, bao gồm cả cung cấp nước sạch và xử lý nước thải, ông Nguyễn Đăng Trương cho rằng, đây là vấn đề bức xúc hiện nay tại Việt Nam. Liên quan đến khung pháp lý, hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định số 15/2015/NĐ-CP trong lĩnh vực nước. 

 

Tại Cuộc đối thoại, các đại diện Cục Hạ tầng thuộc Bộ Xây dựng và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giới thiệu với JBIC và các nhà đầu tư Nhật Bản thông tin về các dự án PPP tiềm năng trong lĩnh vực nước tại Việt Nam và đề xuất mô hình hợp tác cụ thể với JBIC.

 

Kết thúc Cuộc đối thoại cấp kỹ thuật lần thứ 5, ông Kazumori Ogawa bày tỏ sự tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư với những cơ chế pháp lý thuận lợi để nhiều nhà đầu tư Nhật Bản có thể tham gia. Ông Kazumori Ogawa hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có những dự án PPP triển khai thành công.

 

Đánh giá cao những chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án PPP và hỗ trợ của JBIC trong phát triển hạ tầng tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Trương đề nghị JBIC bắt tay ngay vào phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để xác định một vài dự án PPP tiên phong và bàn kế hoạch triển khai cụ thể cho từng dự án. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và nguồn lực tài chính dồi dào của mình, ông Nguyễn Đăng Trương mong muốn JBIC sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các bộ, ngành của Việt Nam trong quá trình xây dựng các Thông tư hướng dẫn.

Bích Thủy

ngocthanh