Lùi thời điểm phát hành vì HSMT chưa được duyệt

(BĐT) - Trong hai ngày 5/8 và 8/8, Báo Đấu thầu liên tục nhận được phản ánh của một nhà thầu về việc không mua được HSMT Gói thầu XL.02: Xây dựng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến số 3 do Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (Hà Tĩnh) làm bên mời thầu.
Thông báo mời thầu Gói thầu XL.02 được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 144 phát hành ngày 2/8. Ảnh: Nhã Chi
Thông báo mời thầu Gói thầu XL.02 được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 144 phát hành ngày 2/8. Ảnh: Nhã Chi

Theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 144 phát hành ngày 2/8, gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Hệ thống đường phục vụ sản xuất lâm nghiệp, phát triển rừng và bảo vệ, phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng tỉnh Hà Tĩnh (giai đoạn 1). Nội dung chính của Gói thầu là thi công đào, đắp nền đường; mặt đường và các công trình trên tuyến số 3. HSMT được phát hành từ 9h ngày 5/8 đến 9h ngày 15/8/2016 (trong giờ hành chính).

Đại diện một nhà thầu có trụ sở tại Ninh Bình cho biết, sáng ngày 5/8, nhân viên Công ty có đến mua HSMT gói thầu trên tại Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (gọi tắt là BQLDA) có địa chỉ tại số 137 Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nhà thầu này đã không mua được HSMT vì đại diện bên mời thầu trả lời là thay đổi thời gian phát hành HSMT. Đầu giờ sáng ngày 8/8, nhà thầu tiếp tục phản ánh đến Báo Đấu thầu về sự việc này.

Cho đến thời điểm cuối cùng nhà thầu phản ánh đến Báo Đấu thầu (đầu giờ sáng ngày 8/8), Báo Đấu thầu chưa nhận được văn bản thông báo điều chỉnh thời gian phát hành HSMT của BQLDA gửi đến Báo Đấu thầu để đăng tải.

Đến khoảng 10h sáng ngày 8/8, Báo Đấu thầu mới nhận được Phiếu đăng ký thông báo điều chỉnh thông tin đã đăng tải (gửi qua email) và công văn Thông báo gia hạn thời gian phát hành HSMT và thời điểm đóng thầu (gửi qua đường bưu điện) của BQLDA. Thông báo điều chỉnh này đã được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 149 ngày 9/8.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Kế hoạch - Đấu thầu (KH-ĐT) thuộc BQLDA cho biết, thông báo mời thầu đăng ngày 2/8 và ngày 5/8 bắt đầu phát hành HSMT. Nhưng đến ngày 5/8, HSMT vẫn chưa được phê duyệt, nên Ban phải lùi thời gian bắt đầu phát hành HSMT đến 9h ngày 12/8 và đóng thầu vào 9h ngày 22/8. Vị đại diện này khẳng định đến ngày 12/8, HSMT chắc chắn sẽ hoàn thiện để đảm bảo công tác phát hành HSMT. Đại diện bên mời thầu cũng cho biết, công văn điều chỉnh thời gian phát hành HSMT của Ban phát hành ngày 5/8 (thứ Sáu) và có thể vướng ngày nghỉ nên thứ Hai (8/8) Báo Đấu thầu mới nhận được.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, các bên mời thầu nên tăng tính chuyên nghiệp trong thực hiện công tác đấu thầu. Nhiều đơn vị khi xác định thời gian bắt đầu phát hành HSMT chỉ là áng chừng, đến lúc đó HSMT có thể sẽ kịp duyệt. Thế nhưng, thực tế lại không được như dự định ban đầu, nên phải điều chỉnh thời gian phát hành. Trong trường hợp thông báo gia hạn không được gửi đến Báo Đấu thầu kịp thời để đăng tải, thì nhiều nhà thầu, nhất là nhà thầu từ tỉnh xa đến mua HSMT theo thông báo mời thầu đã đăng tải lần đầu sẽ bức xúc vì mất công mất sức, tốn kém chi phí. Bên mời thầu cần có sự tính toán thời gian hợp lý đối với những công việc có thể chủ động, tránh những thay đổi, gây phiền hà cho nhà thầu.

Nguyệt Minh