Không mua được HSMT là do... không đến đúng giờ

Ngày 9/11, Báo Đấu thầu nhận được Công văn số 27/QLDA-CT đề ngày 30/10/2015 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị (bên mời thầu) phản hồi
Không mua được HSMT  là do... không đến đúng giờ

Ngày 9/11, Báo Đấu thầu nhận được Công văn số 27/QLDA-CT đề ngày 30/10/2015 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị (bên mời thầu) phản hồi về việc nhà thầu không mua được hồ sơ mời thầu (HSMT) và có hay không việc tạm dừng bán HSMT Gói thầu số 6 “Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cảnh báo cháy và hệ thống sét thuộc dự án Trụ sở Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị”.

IMG

Ảnh: Tất Tiên

Bên mời thầu nói nhà thầu nhầm lẫn, nhà thầu bảo không

Trả lời câu hỏi có hay không việc dừng bán HSMT để xem xét chuyển sang hình thức chỉ định thầu như nhà thầu phản ánh (Bài viết “Trong thời gian phát hành, bên mời thầu thừa nhận có việc tạm dừng bán HSMT” đăng trên Báo Đấu thầu số 202 ngày 23/10/2015), ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho rằng, nhà thầu phản ánh như vậy là do nhầm lẫn thông tin. “Gói thầu có giá 830.964.000 đồng, phần giá trị để thực hiện giai đoạn 1 là khoảng 300.000.000 đồng, theo quy định giá gói thầu thấp hơn 1 tỷ đồng thì được phép chỉ định thầu, nhưng theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu phê duyệt là đấu thầu rộng rãi trong nước, nên chủ đầu tư đã chỉ đạo tiến hành cho đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã phê duyệt”, ông Bình cho biết.

Trước giải trình của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, ông Trần Quốc Dũng, đại diện Công ty TNHH Thành Ngân bày tỏ sự không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị này của bên mời thầu và khẳng định rằng: “Nhà thầu không hề nhầm lẫn. Minh chứng là cả hai lần liên hệ mua HSMT (trực tiếp đến địa điểm phát hành hồ sơ vào ngày 14/10 và gọi điện qua số điện thoại trong thông báo mời thầu được đăng tải công khai trên Báo Đấu thầu), thì nhà thầu đều nhận được câu trả lời: “Gói thầu vì giá trị thấp nên chuyển sang chỉ định thầu” và khi nhà thầu hỏi: “Gói thầu này dừng bán HSMT luôn đúng không?” thì bên mời thầu đã trả lời rất rõ là: “Gói thầu này chuyển sang hình thức chỉ định thầu nên không bán hồ sơ nữa”.

Trước đó, vào ngày diễn ra Lễ mở thầu (ngày 22/10), khi trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện của bên mời thầu cũng thừa nhận: “Trong quá trình phát hành HSMT, bên mời thầu có tạm dừng việc bán HSMT để xem xét chuyển sang hình thức chỉ định thầu vì gói thầu có giá trị thấp. Tuy nhiên, sau đó, bên mời thầu vẫn quyết định lựa chọn hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước như Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt”.

Đáng chú ý, theo Biên bản mở thầu và Công văn số 27/QLDA-CT của bên mời thầu gửi đến Báo Đấu thầu, trong thời gian phát hành HSMT của Gói thầu (từ 8 giờ 30 phút ngày 12/10/2015 đến 8 giờ 30 phút ngày 22/10/2015), trong 2 ngày 12 và 13/10, có 3 nhà thầu đã mua HSMT Gói thầu này và cho đến tận lúc đóng thầu cũng chỉ có 3 nhà thầu này nộp HSDT đúng trước thời điểm đóng thầu. 

Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều 92 của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định: “Trường hợp nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đồng thời đến người có thẩm quyền và Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu. Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị cấp địa phương do người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu tại địa phương thành lập..… Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị căn cứ văn bản kiến nghị của nhà thầu đề nghị người có thẩm quyền xem xét tạm dừng cuộc thầu”.

Không mua được HSMT là do...… không đến đúng giờ

Liên quan đến việc nhà thầu phản ánh không thể mua được HSMT Gói thầu trên, bên mời thầu giải trình: “Ngày 16/10, Công ty TNHH Thành Ngân đến mua HSMT, nhưng do đã bán hết hồ sơ, nên cán bộ phụ trách bán HSMT hẹn đến đầu giờ chiều, nhưng đến 14 giờ 30 phút, Công ty không đến và không để lại thông tin. Từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ cùng ngày, do có cuộc họp ở Tầng 3 (cùng tòa nhà) nên người phụ trách bán hồ sơ để lại lời nhắn ở Phòng bán HSMT hướng dẫn Công ty khi đến liên hệ mua HSMT lên Tầng 3 để gặp người phụ trách bán hồ sơ nhưng không thấy đại diện Công ty đến mua”. “Từ ngày 17 - 22/10/2015, Ban quản lý vẫn tiếp tục bán HSMT nhưng không có đơn vị nào đến mua HSMT”.

Vì vậy, bên mời thầu cho rằng: “Việc Công ty TNHH Thành Ngân đến mua HSMT lần đầu không được do hết HSMT, đến thời điểm hẹn bán HSMT nhưng đại diện Công ty không đến đúng giờ, không để lại thông tin để liên lạc, không phản ánh kịp thời lên chủ đầu tư, lãnh đạo các phòng ban liên quan và các ngày sau đó vẫn không đến tham gia mua HSMT, dẫn đến không mua được HSMT”.

Không đồng ý với cách giải thích của bên mời thầu, ông Trần Quốc Dũng cho biết, nhà thầu đã quay lại mua hồ sơ như lời “hứa hẹn” của bên mời thầu nhưng không gặp bất cứ một ai và bất cứ thông báo hướng dẫn nào ở tòa nhà như bên mời thầu nói.

Trước những thông tin trái chiều từ bên mời thầu và nhà thầu, Báo Đấu thầu tiếp tục đề nghị chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu trên địa bàn tiếp tục làm rõ và xử lý kiến nghị nêu trên và có công văn gửi Báo Đấu thầu để Báo có cơ sở trả lời nhà thầu và bạn đọc theo quy định của pháp luật. 

Nhóm phóng viên

ngocthanh