Khởi động triển khai Sáng kiến Hợp đồng công khai tại Việt Nam

Với mục tiêu bảo đảm tính công khai, minh bạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Sáng kiến Hợp đồng công khai với tầm nhìn đến năm 2025.
Khởi động triển khai Sáng kiến  Hợp đồng công khai tại Việt Nam

Với mục tiêu bảo đảm tính công khai, minh bạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Sáng kiến Hợp đồng công khai với tầm nhìn đến năm 2025.

IMG

Việc triển khai Sáng kiến Hợp đồng công khai sẽ bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động đầu tư công, mua sắm công

 Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Đào Quang Thu – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, một trong những tiêu chí quan trọng trong đầu tư công, mua sắm công là phải bảo đảm tính công khai, minh bạch. Hiện pháp luật của Việt Nam đã có quy định về việc đăng tải công khai thông tin về đấu thầu (Điều 8 của Luật Đấu thầu). Tuy nhiên, những thông tin buộc phải đăng tải chỉ mới nằm trong giai đoạn đấu thầu, mà chưa bao gồm quá trình thực hiện hợp đồng của các bên có liên quan, trong khi để bảo đảm kết quả đấu thầu được thực hiện trong quá trình triển khai hợp đồng thì cần phải theo dõi, giám sát một cách có hệ thống, chứ không chỉ dừng lại ở khâu đấu thầu. 

 

Ngày 6/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Lễ khởi động triển khai Sáng kiến Hợp đồng công khai tại Việt Nam.

 

Tại Lễ khởi động, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ trong xây dựng khung pháp lý về đấu thầu như Luật Đấu thầu năm 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu... Sau thành công của Luật Đấu thầu năm 2013, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm giải trình, minh bạch thông tin và sử dụng hiệu quả đồng vốn nhà nước. Nhu cầu tài chính ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh, trong khi nguồn lực truyền thống, kể cả nguồn vốn ODA cũng dần cạn kiệt. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức rất lớn về nợ công. Do đó, hơn bao giờ hết, theo bà Victoria Kwakwa, việc sử dụng hiệu quả nguồn lực công, tài chính công hiện có là đòi hỏi khẩn cấp đối với Việt Nam. Trong đó, nâng cao tính minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình là rất quan trọng.

 

IMG

Ông Đào Quang Thu

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 

“Việc thực hiện công khai, minh bạch hợp đồng (kết quả của quá trình đấu thầu) mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan như tăng cường sự theo dõi, giám sát của cộng đồng đối với các hoạt động đấu thầu, thực hiện hợp đồng sau khi được ký kết; ngăn chặn các hành vi gian lận, tham nhũng; rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư; đồng thời tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân vào các dự án đầu tư công, mua sắm công”.

 

IMG

Bà Victoria Kwakwa

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: 

“Sự công khai thông tin trong cả quá trình đầu tư công, mua sắm công, từ khâu chuẩn bị đầu tư đến khâu đấu thầu và quản lý thực hiện hợp đồng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân Việt Nam, từ các nhà quản lý, chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, cộng đồng và các bên liên quan… Dữ liệu mở giúp Chính phủ có thể tiếp cận nhiều hơn cơ hội cạnh tranh, sử dụng hiệu quả đồng tiền công. Mặt khác, một khi thông tin được công khai, minh bạch, thì sẽ thu hút sự tham gia của nhiều bên khác nhau, qua đó gia tăng tính liêm chính nhiều hơn, cũng như phòng chống các hành vi tham nhũng, gian lận”.

 

IMG

Ông Nguyễn Đăng Trương

Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT: 

 

“Việc công khai hợp đồng – kết quả của quá trình đấu thầu, góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu và đỡ mất nhiều thời gian để đánh giá năng lực nhà thầu; và đặc biệt là tăng cường sự giám sát của cộng đồng, giám sát chéo của các bên khác nhau”.


Giới thiệu về quá trình hình thành và chuẩn bị triển khai Sáng kiến Hợp đồng công khai, ông Nguyễn Xuân Hoàng – chuyên gia về đấu thầu của WB cho biết, ý tưởng Sáng kiến Hợp đồng công khai được hình thành từ tháng 1/2015. Từ thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam nói chung và Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nói riêng đã nhận thấy được tầm quan trọng của việc triển khai Sáng kiến này. Tại hội nghị cấp khu vực được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng 5/2015, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực cam kết tiên phong tham gia Sáng kiến này. Với sự hỗ trợ của WB, đến nay, báo cáo khảo sát thực trạng của Việt Nam đã được hoàn tất. Lễ khởi động này là hoạt động chính thức để thực hiện Sáng kiến Hợp đồng công khai.

Để tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai rộng rãi Sáng kiến Hợp đồng công khai trong thời gian tới, ông Nguyễn Đăng Trương – Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, Bộ KH&ĐT là cơ quan đi đầu trong việc triển khai áp dụng Sáng kiến này.

Tại Lễ khởi động, ông Trần Đăng Quang, Trưởng phòng Đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu đã giới thiệu Kế hoạch triển khai thực hiện Sáng kiến Hợp đồng công khai với tầm nhìn đến năm 2025 và mục tiêu cụ thể được chia thành 3 giai đoạn là đến năm 2017, đến năm 2020, và đến năm 2025.

Bích Thủy

ngocthanh