Khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Mua sắm chính phủ

Trong hai ngày 17 và 18/9 vừa qua, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva (Thụy Sỹ) đã diễn ra Hội thảo chuyên đề "GPA: trụ cột mới của thương mại và phát triển trong thế kỷ 21", nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm kể từ khi Hiệp định Mua sắm chính phủ (GPA) của WTO được thiết lập.
Khẳng định tầm quan trọng  của Hiệp định Mua sắm chính phủ

Trong hai ngày 17 và 18/9 vừa qua, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva (Thụy Sỹ) đã diễn ra Hội thảo chuyên đề "GPA: trụ cột mới của thương mại và phát triển trong thế kỷ 21", nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm kể từ khi Hiệp định Mua sắm chính phủ (GPA) của WTO được thiết lập.  

IMG

Hội thảo chuyên đề "GPA: trụ cột mới của thương mại và phát triển trong thế kỷ 21" có sự xuất hiện của nhiều chuyên gia uy tín trên thế giới với những tham luận về các chính sách liên quan đến mua sắm chính phủ

 Ảnh: Hùng Anh

Đối tượng mà Hội thảo hướng tới không chỉ dừng lại ở 45 thành viên hiện tại trong GPA mà còn mở rộng ra 30 quan sát viên (như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ…) cũng như những nhà hoạch định chính sách và giới phân tích có quan tâm tới lĩnh vực mua sắm chính phủ (MSCP) nói chung và GPA nói riêng.

 

Nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của GPA trong nền kinh tế thế giới, Hội thảo có sự xuất hiện của nhiều chuyên gia uy tín trên thế giới với những tham luận xoáy vào các vấn đề chính sách liên quan đến MSCP như thương mại, quản trị và phát triển. Đây vừa là kênh thông tin hữu ích của WTO trong lĩnh vực này, đồng thời cũng là một diễn đàn mở để các chuyên gia MSCP và những người giàu kinh nghiệm về thương mại có thể chia sẻ, trao đổi thông tin về các hoạt động và các sáng kiến thương mại toàn cầu. 

 

Những góc nhìn đa chiều về chính sách mua sắm của chính phủ trong nền kinh tế hiện đại, hay các vấn đề và thách thức trong hoạch định chính sách đều được các diễn giả phân tích tương đối rõ nét. Nổi bật lên, và cũng được ưu tiên đưa vào phần mở đầu của Hội thảo, là sự tương tác giữa các khía cạnh quan trọng của chính sách, bao gồm hiệu quả sử dụng đồng tiền, thương mại, quản trị và phát triển, đặt trong mối tương quan với các yếu tố liên quan khác của chính sách MSCP như vấn đề xã hội và môi trường. 

 

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo khẳng định, MSCP không chỉ có tác động kinh tế, mà còn làm thay đổi diện mạo kết cấu hạ tầng, cuộc sống người dân, tạo công ăn việc làm... Ông cũng nhấn mạnh vai trò tiềm năng của GPA như một khuôn khổ pháp lý quốc tế thống nhất khi được sử dụng làm cơ sở cho việc đàm phán nội dung MSCP trong nhiều hiệp định thương mại tự do. Chia sẻ quan điểm đó, ông Nicolas Niggli, Trưởng Bộ phận Kinh tế, Tài chính, Khoa học và Đổi mới sáng tạo của Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Anh quốc cho rằng, MSCP chính là công cụ quan trọng để tăng hiệu quả quản trị và thúc đẩy phát triển, tiến tới mục tiêu "ba bên cùng có lợi" (win-win-win), bao gồm chính phủ, doanh nghiệp (nhà thầu) và người dân.

 

Sự tham gia của các nước đang phát triển trong GPA cũng là một trong những chủ đề chính của Hội thảo. Trong khi Tổng giám đốc WTO thúc giục những nước này cân nhắc về các lợi ích khi gia nhập GPA, thì Tiến sỹ Ping Wang, đại học Nottingham (Anh) đi sâu vào trường hợp Trung Quốc. Ông khẳng định mạnh mẽ rằng "Trung Quốc cần GPA hơn cả GPA cần Trung Quốc", đồng thời kêu gọi quốc gia này đưa nhiều doanh nghiệp nhà nước vào phạm vi điều chỉnh của GPA để thúc đẩy cải tổ dưới sức ép cạnh tranh quốc tế. 

 

Một loạt chủ đề khác nhau như xu hướng mới về kết cấu hạ tầng, mua sắm bền vững, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác công tư... tại nhiều thị trường MSCP trên thế giới được tranh luận cởi mở và thắng thắn đã mang lại bầu không khí rất hào hứng cho Hội thảo. Hai ngày hội thảo được đánh giá là không chỉ đa dạng về nội dung tiếp cận, dồi dào lượng thông tin chia sẻ, mà còn gợi mở nhiều vấn đề cho các đại biểu tham dự.

Hùng Anh 

(Đưa tin từ Geneva, Thụy Sỹ)

ngocthanh