Hợp tác PPP được kỳ vọng tăng mạnh trong nhiều ngành hàng nông nghiệp

Ngày 14/4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng một số tổ chức quốc tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm mô hình hợp tác đối tác công tư
Hợp tác PPP được kỳ vọng tăng mạnh trong nhiều ngành hàng nông nghiệp

Ngày 14/4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng một số tổ chức quốc tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP) trong nông nghiệp. Cuộc họp nhằm tìm hướng tích cực để tăng cường hơn nữa việc áp dụng mô hình PPP trong nông nghiệp.

IMG

Cho đến nay, 6 nhóm PPP về chè, trái cây và rau quả, hàng hóa, thủy sản, cà phê đều hoạt động rất hiệu quả và được đánh giá cao

 Ảnh: LTT

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã chỉ ra một số điểm yếu trong hợp tác PPP trong các ngành chè, cà phê, mía đường, thủy sản, rau của quả… là nhỏ lẻ, quy mô chưa đồng bộ và chưa sát với thực tiễn sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các chuyên gia cũng cho rằng, điểm nhấn của mô hình PPP là Nhà nước, chính quyền địa phương bảo đảm cơ chế, chính sách khuyến khích các tập đoàn kinh tế bỏ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong nước sản xuất nông nghiệp đúng quy trình, quy chuẩn rồi sau đó tiến hành thu mua lại nông sản. Ví dụ tại Tuyên Quang và Thái Nguyên, một số công ty lớn đang triển khai chương trình huấn luyện nông hộ trồng chè quy mô nhỏ, nông dân phải tuân thủ quy định, quy trình rất chặt chẽ trong sản xuất chè về môi trường, an toàn sức khỏe lao động, quản lý mùa vụ. Tại một số tỉnh Tây Nguyên, mô hình hợp tác PPP đang được áp dụng trên cây cà phê. Một số công ty cà phê hàng đầu tại Việt Nam đã hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, quy trình canh tác cho nông dân và phối hợp với ngân hàng cho nông dân vay vốn ưu đãi để trồng cà phê. Sản phẩm cà phê nguyên liệu được doanh nghiệp thu mua với giá cao hơn giá thị trường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, mô hình PPP trong nông nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ thu hút vốn FDI vào nông nghiệp. Thực tế triển khai cho thấy, vốn FDI chưa thể chảy ngay vào nông nghiệp khi mô hình sản xuất vẫn chưa có nhiều đổi mới. Nay, Nghị định số 15/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư đã được Chính phủ ban hành nên sự tham gia của Nhà nước vào các dự án PPP trong nông nghiệp cũng vì thế sẽ năng động hơn.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ NN&PTNT, dù được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong liên kết sản xuất nông nghiệp, nhưng vẫn bộc lộ những khó khăn khi thực hiện mô hình PPP. Sự tham gia của khối “công” còn hạn chế trong khi khối “tư” vẫn còn chưa thực sự sẵn sàng. Tuy vậy, đại diện Bộ NN&PTNT cũng nhận định, đã có nhiều nhiều tín hiệu lạc quan và những kết quả đáng ghi nhận trong hợp tác PPP trong nông nghiệp thời gian qua. Cho đến nay, 6 nhóm PPP về chè, trái cây và rau quả, hàng hóa, thủy sản, cà phê đều hoạt động rất hiệu quả và được đánh giá cao. Các doanh nghiệp tham gia nhóm PPP về chè đã đầu tư 440.000 euro để đào tạo và liên kết mô hình sản xuất với hơn 23.000 nông dân ở 6 tỉnh. Nhóm PPP về thủy sản cũng thu được những kết quả hết sức khả quan. Đến nay, hợp tác PPP về thủy sản đã đào tạo cho hơn 2.000 nông dân nuôi trồng thủy sản, 400 thương lái về kỹ năng nuôi trồng, sử dụng thuốc và hóa chất an toàn, xử lý, đóng gói, vận chuyển đúng quy trình... Nhờ đó, mỗi năm, có hơn 4.000 tấn thủy sản sạch của mô hình PPP được tiêu thụ trong các siêu thị trên toàn quốc.

 

Theo các chuyên gia, nông nghiệp là lợi thế của Việt Nam, đầu tư nông nghiệp đang là xu hướng của thế giới. Vì vậy, nếu Chính phủ quyết tâm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công, vốn đầu tư vào nông nghiệp sẽ tăng mạnh. Thực tế cho thấy, cái được lớn nhất khi triển khai mô hình PPP trong nông nghiệp là người dân được thay đổi quy trình, kỹ thuật sản xuất, đồng thời kết nối được doanh nghiệp và nông dân. Bộ NN&PTNT cũng nắm bắt kịp thời, chính xác hơn những vướng mắc của thực tế sản xuất để xây dựng, sửa đổi và áp dụng các chính sách quản lý phù hợp.

Ngô Trần

ngocthanh