Hà Nội: Năm 2014 phạt 9 trường hợp vi phạm trong hoạt động đấu thầu

Những sai sót, vi phạm phổ biến trong hoạt động đấu thầu trên địa bàn TP. Hà Nội được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong năm 2014 chủ yếu liên quan đến hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC), đánh giá hồ sơ dự thầu
Hà Nội: Năm 2014 phạt 9 trường hợp vi phạm trong hoạt động đấu thầu

Những sai sót, vi phạm phổ biến trong hoạt động đấu thầu trên địa bàn TP. Hà Nội được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong năm 2014 chủ yếu liên quan đến hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC), đánh giá hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất (HSDT/HSĐX), thẩm tra, thẩm định, và phê duyệt trong đấu thầu; ký kết hợp đồng.

 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hà Nội, trong năm 2014, Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu tại 337 gói thầu thuộc các dự án, công trình thực hiện trong giai đoạn từ năm 2012 - 2014 tại UBND quận Hoàn Kiếm, UBND huyện là Mỹ Đức và UBND huyện Ba Vì, trong đó có 83 gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, còn lại là áp dụng các hình thức khác. Tổng giá trị trúng thầu của các gói thầu này là 968.381.378.000 đồng. 

 

Qua thanh, kiểm tra, Thanh tra Sở KH&ĐT TP. Hà Nội đã chỉ ra một số sai phạm khá phổ biến trong hoạt động đấu thầu tại các gói thầu trên. Cụ thể, về HSMT/HSYC, một số gói thầu còn thiếu nội dung hoặc có nội dung chưa rõ ràng, chưa phù hợp theo quy định hoặc có những nội dung không thống nhất giữa tiêu chuẩn đánh giá với bảng dữ liệu đấu thầu. Về đánh giá HSDT/HSĐX, một số gói thầu còn có những nội dung chưa chuẩn xác, chưa phù hợp theo yêu cầu của HSMT/HSYC (không đề xuất hoặc đề xuất năng lực chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu tài liệu chứng minh hoặc tài liệu chứng minh chưa đáp ứng yêu cầu; trong quá trình đánh giá, đơn vị tư vấn đấu thầu không thực hiện việc làm rõ HSDT/HSĐX theo quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc đánh giá không đúng với tiêu chuẩn đánh giá và các yêu cầu khác trong HSMT/HSYC đã được phê duyệt. 

IMG

Kết quả thanh, kiểm tra cũng cho thấy, công tác thẩm tra, thẩm định và phê duyệt một số gói thầu, dự án, công trình còn thiếu nội dung, có những nội dung chưa rõ ràng, chưa chuẩn xác hoặc chưa đúng quy định; chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư không thực hiện thẩm định HSMT/HSYC theo quy định hoặc thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng yêu cầu HSMT/HSYC và nội dung của HSDT/HSĐX làm sai lệch kết quả đấu thầu. 

 

Đáng chú ý, qua thanh tra một số gói thầu thực hiện trong năm 2014, thanh tra Sở KH&ĐT TP. Hà Nội phát hiện, hợp đồng kinh tế của một số gói thầu được các bên ký kết còn thiếu nội dung theo quy định hoặc có nội dung chưa rõ ràng, cụ thể; chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp thương thảo, ký hợp đồng với hình thức hợp đồng trọn gói nhưng lại có nội dung điều chỉnh giá; chủ đầu tư chấp nhận bảo đảm thực hiện hợp đồng của một số gói thầu do Phó Giám đốc ngân hàng ký, không ủy quyền hay phân cấp kèm theo; chủ đầu tư thu bảo đảm thực hiện hợp đồng một số gói thầu có giá trị nhỏ hơn giá trị yêu cầu hay phát hành chậm hơn thời gian quy định.

 

Sau khi phát hiện các sai phạm, Thanh tra Sở KH&ĐT TP. Hà Nội đã ban hành 9 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi tiền. Cụ thể, Thanh tra Sở đã xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức xử phạt bằng tiền đối với 1 trường hợp là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) với lý do vi phạm là “phê duyệt HSMT không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được duyệt về hình thức hợp đồng” tại gói thầu EPC của dự án Xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn; tổng số tiền xử phạt là 35 triệu đồng. Quyết định xử phạt này đã được đăng tải trên Báo Đấu thầu theo quy định. Thanh tra Sở cũng đã xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức thu hồi về ngân sách hơn 180 triệu đồng, với lý do chủ đầu tư đã thanh toán thừa cho nhà thầu thi công xây lắp công trình trên địa bàn huyện Mỹ Đức (147,805 triệu đồng) và quận Hoàn Kiếm (40,452 triệu đồng).

 

Mặt khác, kết quả thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu tại các gói thầu nêu trên là rất thấp so với giá dự toán được phê duyệt, chỉ đạt 0,4%. 

 

Cũng phải nói thêm rằng, số lượng gói thầu được Sở KH&ĐT TP. Hà Nội thanh, kiểm tra trong năm 2014 cũng còn khá khiêm tốn so với tổng số gói thầu được thực hiện hàng năm, trung bình 4.000 - 5.000 gói thầu với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng.

 Lê Xuân

 

ngocthanh