Gói thầu phần mềm kế toán của PV Gas: Càng giấu, càng lộ

(BĐT) - Hôm qua (16/5), Gói thầu Xây dựng giải pháp phát triển phần mềm kế toán PV Gas đã được mở thầu sau 2 lần gia hạn. Lần thứ nhất gia hạn vì có ít hơn 3 nhà thầu tham dự và “tiện thể” sửa đổi luôn HSYC, lần thứ hai gia hạn vì thời điểm đóng thầu rơi vào ngày nghỉ (15/5). Một gói thầu nhỏ, nhưng một đơn vị lớn với bộ phận đấu thầu chuyên nghiệp như PV Gas lại va vấp những lỗi khó hiểu!
Tính năng kỹ thuật phần mềm kế toán Fast Business Online của Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) có sự trùng hợp với Phần giải pháp kỹ thuật nêu trong HSYC của PV Gas
Tính năng kỹ thuật phần mềm kế toán Fast Business Online của Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) có sự trùng hợp với Phần giải pháp kỹ thuật nêu trong HSYC của PV Gas

Hồ sơ yêu cầu mô tả sản phẩm của FAST

Trên số báo 82 phát hành ngày 6/5/2016, Báo Đấu thầu có bài “Phía sau việc gia hạn đóng thầu của PV Gas”, phản ánh về sai sót … sơ đẳng nêu đích danh tên phần mềm FAST trong HSYC Gói thầu Xây dựng giải pháp phát triển phần mềm kế toán PV Gas. Tuy lỗi này đã được xóa bỏ khi chủ đầu tư sửa đổi HSYC, nhưng thay vào đó HSYC sửa đổi lại bổ sung một điều kiện khó khác. Nhiều quy định trong HSYC tuy không nêu tên mà như chỉ đích danh khiến các nhà thầu phải “bó tay”. 

Như Báo Đấu thầu đã phản ánh, trong HSYC phát hành lần đầu từ 9h ngày 18/4/2016 đến 9h ngày 26/4/2016, mục 1, P3, Chương IV của HSYC quy định: Xây dựng giải pháp phần mềm kế toán FAST cho PV Gas. Sau đó, đến thời điểm đóng thầu, cùng với việc gia hạn thời điểm đóng thầu, chủ đầu tư đã sửa HSYC, trong đó sửa đổi quan trọng nhất, theo chủ đầu tư, là bỏ quy định chỉ đích danh này. Câu chuyện này đã làm dấy lên nghi vấn, phải chăng PV Gas bỏ quy định này vì bị “lộ”.

Tuy nhiên, khi yêu cầu chỉ đích danh đã bị bỏ, thì những quy định về giải pháp kỹ thuật hay nhiều quy định khác trong HSYC vẫn trùng hợp một cách “ngẫu nhiên” với một phần mềm kế toán của một công ty, đó là phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và lớn Fast Business Online của Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST).

Truy cập website của Công ty này tại địa chỉ http://fast.com.vn/, bất cứ ai cũng có thể đọc được tính năng kỹ thuật nổi bật của phần mềm Fast Business Online. Đây là phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và lớn của FAST. Và khi so lại với yêu cầu về giải pháp kỹ thuật trong HSYC của PV Gas, thì  giống đến 99%, chỉ đảo lại trật tự một câu. Theo một chuyên gia về công nghệ thông tin, có những tính năng mà không nhiều phần mềm khác có, như ngôn ngữ lập trình: ASP.NET/Ajax, công cụ tạo báo cáo: Crystal Report.

Yêu cầu về ngôn ngữ lập trình và công cụ tạo báo cáo này cũng đã được chủ đầu tư làm rõ trong Công văn số 993/KVN-TCG ngày 10/5 làm rõ HSYC của gói thầu này. Trong văn bản làm rõ này, chủ đầu tư có giải thích về yêu cầu của ngôn ngữ lập trình và có làm rõ thêm: ngôn ngữ lập trình tương tự nào được hỗ trợ bởi .NET language đều được chấp nhận. Tương tự, công cụ tạo báo cáo được làm rõ và thêm câu: bất kỳ công cụ tạo báo cáo nào có chức năng tương tự sẽ được chấp nhận.

Theo Giám đốc một công ty phần mềm khá lớn tại Việt Nam, việc làm rõ này vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề. Vì ngôn ngữ lập trình hỗ trợ bởi .NET thì vẫn phải là phần mềm của Microsolf mới đáp ứng được. Trong khi những phần mềm khác vẫn có thể đáp ứng yêu cầu sử dụng. Theo vị này, đây là những yêu cầu chi tiết một cách không cần thiết trong khi mục tiêu của đấu thầu là lựa chọn được nhà thầu cung cấp sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nếu các quy định không giới hạn thì chủ đầu tư càng có nhiều sự lựa chọn, và chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để mua được sản phẩm đáp ứng yêu cầu hơn.

Thêm điều kiện hạn chế nhà thầu

Nhiều người đang đặt nghi vấn, phải chăng khi bỏ yêu cầu “quá lộ” mang tính chỉ đích danh một nhà thầu, chủ đầu tư phải cho thêm điều kiện khác vào để vẫn nhắm được đến nhà thầu này. HSYC này vẫn còn nhiều khóa lớn, khóa nhỏ biến HSYC của một gói thầu không quá phức tạp trở nên thực sự khó mở đối với đa số nhà thầu quan tâm. Chìa để mở được những khóa này chỉ có một vài, thậm chí có người nói mạnh, chỉ có một nhà thầu đang giữ.
Bên cạnh việc bê nguyên tính năng kỹ thuật của phần mềm Fast Business Online vào HSYC, khi sửa đổi HSYC trong lần gia hạn thứ nhất, chủ đầu tư đã sửa quy định về “kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp phần mềm kế toán tương tự”, từ: “Số lượng tối thiểu là 01 hợp đồng có giá trị tối thiểu 1 tỷ VNĐ” thành: “Số lượng tối thiểu là 02 hợp đồng tương tự thực hiện với đơn vị trong ngành dầu khí”.

Một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu cho biết, quy định khu biệt “trong ngành dầu khí” có thể làm giới hạn sự tham gia của nhà thầu. Với kinh nghiệm đấu thầu nhiều năm trong lĩnh vực này, Giám đốc một công ty phần mềm khá lớn tại Hà Nội cũng chia sẻ, quy định hợp đồng tương tự trong ngành dầu khí, kết hợp với yêu cầu giải pháp kỹ thuật là phần mềm trên nền tảng web thì không có nhiều công ty có thể đáp ứng.

Và một sự trùng hợp nữa là trong danh sách khách hàng của FAST được đăng tải trên website của công ty này cũng có mặt nhiều doanh nghiệp trong ngành dầu khí, như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Văn phòng; Tổng công ty Vận tải Dầu khí; Công ty CP Dịch vụ Hàng hải – Dầu khí Hưng Thái; Công ty CP Dầu khí V-Gas, Đà Nẵng;…

Nhiều người đang đặt nghi vấn, phải chăng khi bỏ yêu cầu “quá lộ” mang tính chỉ đích danh một nhà thầu, chủ đầu tư phải cho thêm điều kiện khác vào để vẫn nhắm được đến nhà thầu này. HSYC này vẫn còn nhiều khóa lớn, khóa nhỏ biến HSYC của một gói thầu không quá phức tạp trở nên thực sự khó mở đối với đa số nhà thầu quan tâm. Chìa để mở được những khóa này chỉ có một vài, thậm chí có người nói mạnh, chỉ có một nhà thầu đang giữ.

Trong ngày 16/5, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với 2 cán bộ của Ban Thương mại và Quản lý đấu thầu của PV Gas đề nghị cung cấp biên bản mở thầu và hỏi thêm thông tin về buổi mở thầu, nhưng cả 2 cán bộ đều nói không phụ trách công tác đấu thầu gói thầu này và yêu cầu phóng viên liên hệ với bà Hải – Trưởng Ban. Một cán bộ cho biết thêm bà Hải đang đi họp và nói sẽ báo cáo lại để có phản hồi đến Báo Đấu thầu. Đến cuối giờ chiều ngày 16/5, phóng viên liên hệ lại theo số cố định và số di động của 2 cán bộ này đều không có người bắt máy.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những thông tin tiếp theo về gói thầu này. 

Nhóm phóng viên

Tin liên quan