Giá trúng thầu thấp bất thường tại TCT Điện lực Miền Nam: Giá gói thầu được... bốc thuốc?

(BĐT) - Giá trúng thầu chưa đến 15% giá gói thầu. Nhà thầu trúng thầu khẳng định, việc chào giá này đã được họ cân đối, tính toán kỹ càng và nhà thầu cam kết thực hiện gói thầu đúng tiến độ, chất lượng theo hồ sơ mời thầu và sẽ chịu mọi hình thức xử phạt của chủ đầu tư nếu để xảy ra vi phạm hợp đồng. Vậy bản chất câu chuyện về giá thầu thấp bất thường này nằm ở khâu nào?
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

2.177 triệu và 319 triệu

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu kiểm toán KT-02-2015: Kiểm toán dự án phân phối hiệu quả (10 tiểu dự án bổ sung) vay vốn Ngân hàng Thế giới được Bên mời thầu – Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện lực Miền Nam công bố trên Báo Đấu thầu số 89, ngày 17/5/2016 thì giá trúng thầu gói thầu trên là 319 triệu đồng, trong khi giá gói thầu gần 2.177 triệu đồng. Nhà thầu trúng thầu là Chi nhánh Công ty TNHH hãng kiểm toán AASC. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, hợp đồng thực hiện gói thầu là theo hình thức trọn gói với thời gian thực hiện hợp đồng là 4 tháng. Như vậy, giá trúng thầu của Chi nhánh Công ty TNHH hãng kiểm toán AASC chưa đến 15% giá gói thầu.

Trao đổi thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Quang Cường – Ban QLDA Điện lực Miền Nam cho biết, giá dự thầu của Công ty TNHH hãng kiểm toán AASC tại Lễ mở thầu gói thầu trên cũng là 319 triệu đồng. Do giá dự thầu của nhà thầu chênh lệch quá lớn với giá gói thầu, Ban QLDA Điện lực Miền Nam đã yêu cầu nhà thầu làm rõ các yếu tố cấu thành chi phí chào thầu trong Hồ sơ đề xuất tài chính. Và tại Văn bản làm rõ số 05/2016/CV-AASC.HCM ngày 1/4/2016, ông Bùi Văn Thảo – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH hãng kiểm toán AASC khẳng định, việc chào giá gói thầu trên đã được nhà thầu cân đối tính toán kỹ càng và nhà thầu cam kết thực hiện gói thầu đúng tiến độ, chất lượng theo hồ sơ mời thầu và cam kết sẽ chịu mọi hình thức xử phạt của chủ đầu tư nếu để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng. Tại văn bản làm rõ trên, nhà thầu trúng thầu cũng cho biết, nhân sự cung cấp cho gói thầu này là 7 kiểm toán viên và 5 kỹ sư xây dựng. Đội ngũ chuyên gia của AASC được trang bị đầy đủ các kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để có thể đáp ứng phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu. Đội ngũ nhân sự này của AASC có nhiều kinh nghiệm kiểm toán các dự án công trình điện nên sẽ rút ngắn được tiến độ, từ đó giảm thiểu được nhiều chi phí.

Đâu là cơ sở xây dựng và phê duyệt gói giá thầu?

Một số địa phương, Bộ, ngành khi báo cáo kết quả công tác đấu thì đánh giá công tác đấu thầu rất hiệu quả, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước qua đấu thầu tương đối cao nhưng khi tiến hành thanh tra, kiểm tra từng gói thầu/dự án cụ thể thì thấy việc xây dựng giá gói thầu của một số dự án là thiếu cơ sở, dẫn đến việc phê duyệt giá gói thầu thiếu chính xác.
Theo Biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính sáng ngày 11/3/2016 tại Ban QLDA Điện lực Miền Nam (địa chỉ tại số 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM), có 6 nhà thầu tham dự gói thầu trên và đã được bên mời thầu đánh giá là đạt yêu cầu về kỹ thuật gồm: Công ty TNHH Kiểm toán và định giá Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán Việt, Công ty TNHH Kiểm toán DTL, Công ty TNHH Kiểm toán An Việt, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC, Chi nhánh Công ty TNHH hãng kiểm toán AASC. Giá dự thầu sau khi giảm giá của 6 nhà thầu trên lần lượt là 734 triệu đồng, 550 triệu đồng, 800 triệu đồng, 826 triệu đồng, 765,9 triệu đồng và 319 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng – chuyên gia về đấu thầu phân tích, nhìn vào số lượng nhà thầu tham gia đấu thầu và việc đưa ra giá dự thầu như trên có thể sơ bộ đánh giá đây là một gói thầu được đấu thầu cạnh tranh. Tuy nhiên, giá dự thầu sau giảm giá của nhà thầu cao nhất cũng chỉ là 826 triệu đồng, chỉ gần bằng 38% giá gói thầu (giá gói thầu gần 2.177 triệu đồng). Từ việc này có thể thấy rằng, việc xây dựng và phê duyệt giá gói thầu trên là thiếu chính xác, cao hơn thực tế rất nhiều.

Ông Trần Kỳ Sơn, Chánh Thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, một số địa phương, Bộ, ngành khi báo cáo kết quả công tác đấu thì đánh giá công tác đấu thầu rất hiệu quả, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước qua đấu thầu tương đối cao nhưng khi tiến hành thanh tra, kiểm tra từng gói thầu/dự án cụ thể thì thấy việc xây dựng giá gói thầu của một số dự án là thiếu cơ sở, dẫn đến việc phê duyệt giá gói thầu thiếu chính xác.

Về cơ sở phê duyệt giá gói thầu kiểm toán KT-02-2015 trên, ông Bùi Quang Cường cho biết, giá gói thầu được xây dựng và phê duyệt dựa trên tổng mức đầu tư được duyệt của dự án phân phối hiệu quả (10 tiểu dự án bổ sung) vay vốn Ngân hàng Thế giới. Phóng viên có đặt ra câu hỏi về sự quan ngại rằng, nếu bỏ thầu giá thấp, liệu chất lượng công việc của nhà thầu có đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra trong hồ sơ mời thầu thì ông Cường cho biết, trong hồ sơ mời thầu đã đưa ra các tiêu chí cụ thể để ràng buộc điều này. Nhà thầu sẽ phải thực hiện toàn bộ công việc tại địa điểm của bên mời thầu và chịu sự theo dõi, giám sát của bên mời thầu về chất lượng thực hiện nên sẽ rất khó xảy ra việc “đánh tráo” chất lượng nhân sự đã chào trong hồ sơ dự thầu (vì đặc thù gói thầu tư vấn, kiểm toán này là trình độ và kinh nghiệm của các nhân sự thực hiện).

Tuấn Dũng