Giá trúng thầu cao hơn giá gói thầu: Bên mời thầu nói “do sơ suất”

(BĐT) - Công ty CP Xây lắp và Thương mại Đức Hòa vừa trúng thầu 2 gói thầu được đấu thầu rộng rãi do Viện Y tế công cộng TP.HCM mời thầu...
Tại Gói thầu GT04 do Viện Y tế công cộng TP.HCM làm bên mời thầu, giá trúng thầu vượt giá gói thầu 771 triệu đồng
Tại Gói thầu GT04 do Viện Y tế công cộng TP.HCM làm bên mời thầu, giá trúng thầu vượt giá gói thầu 771 triệu đồng

Trong đó, giá trúng thầu Gói thầu GT04: Xây dựng lại tường rào và đường nội bộ cao hơn giá gói thầu 9,3% nhưng đại diện Bên mời thầu cho biết, đó là do sơ suất của Bên mời thầu khi chưa tính đủ phí dự phòng trong giá gói thầu.

Theo các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Viện Y tế công cộng TP.HCM, Gói thầu XL-01: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải thuộc Dự án Hệ thống xử lý nước thải - Viện Y tế công cộng TP.HCM có giá gần 8.832 triệu đồng, giá trúng thầu gần 8.819 triệu đồng (chênh lệch giảm 13 triệu đồng, tỷ lệ tiết kiệm siêu nhỏ, gần 0,15%). Tại gói thầu này, Công ty CP Xây lắp và Thương mại Đức Hòa trúng thầu với tư cách là thành viên của Liên danh nhà thầu Công ty CP Xây lắp và Thương mại Đức Hòa - Công ty TNHH Phát triển công nghệ và môi trường Á Đông. Thời gian thực hiện hợp đồng là 265 ngày, loại hợp đồng là trọn gói.

Tại Gói thầu GT04: Xây dựng lại tường rào và đường nội bộ thuộc Dự án Xây dựng lại tường rào và đường nội bộ, Công ty CP Xây lắp và Thương mại Đức Hòa trúng thầu với giá trúng thầu hơn 9.092 triệu đồng, trong khi giá gói thầu chỉ hơn 8.321 triệu đồng, chênh lệch tăng 771 triệu đồng, tương đương giá trúng thầu vượt giá gói thầu 9,3%. Thời gian thực hiện hợp đồng này là 235 ngày, loại hợp đồng là trọn gói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu về việc giá trúng thầu vượt giá gói thầu gần 10%, ông Bùi Xuân Lâm, Phòng Quản trị vật tư chuyên dụng của Viện Y tế công cộng TP.HCM – cán bộ phụ trách công tác đấu thầu Gói thầu GT04 cho biết, sở dĩ có việc giá trúng thầu cao hơn giá gói thầu là do sơ suất của chủ đầu tư vì chưa cập nhật đầy đủ phí dự phòng vào giá gói thầu, trong khi nhà thầu trúng thầu lại đưa ra giá dự thầu đã bao gồm cả phần phí dự phòng. Giá gói thầu mà chủ đầu tư đăng tải gần 8.321 triệu đồng chỉ là giá trị của phần xây lắp, nếu tính đủ cả phí dự phòng thì giá gói thầu này gần 9.130 triệu đồng (theo đó, phí dự phòng ở đây là 809 triệu đồng, chiếm gần 10% giá gói thầu). Như vậy, nếu tính đầy đủ giá gói thầu (bao gồm cả giá trị xây lắp và phí dự phòng) thì giá trúng thầu vẫn thấp hơn giá gói thầu – đại diện Bên mời thầu giải thích.

Một chuyên gia về xây dựng cho biết, đối với gói thầu có thời gian thực hiện nhỏ hơn 2 năm (Gói thầu GT04: Xây dựng lại tường rào và đường nội bộ có thời gian thực hiện hợp đồng là 235 ngày, chưa đầy 1 năm) thì phần phí dự phòng về khối lượng theo quy định là không được vượt quá 5%. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phí dự phòng, nhiều chủ đầu tư vẫn đưa cả phần phí dự phòng về khối lượng và phí dự phòng về trượt giá vào giá gói thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP Xây lắp và Thương mại Đức Hòa có mã số đăng ký kinh doanh là 0101488418, ngày cấp đăng ký kinh doanh 30/9/2013, có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Địa chỉ của công ty này là Phòng 9B, tầng 9, tòa nhà Kinh Bắc, số 57, ngõ 325 Kim Ngưu, tổ 14C, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh của Công ty là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, các công trình hạ tầng cơ sở; xây dựng hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý làm sạch nước, hệ thống xử lý nước thải và rác thải; xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi; lắp đặt hệ thống điện, xây dựng và lắp đặt các công trình điện, đường dây và trạm biến áp đến 35KV; lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng và chiếu sáng đô thị; lắp đặt các hệ thống cơ điện lạnh, thông gió công trình…

Phan Ngọc