Dược liệu kém chất lượng vào bệnh viện công: Dính “chàm” vẫn được trúng thầu

(BĐT) - Được gắn danh là nhà thầu có năng lực nhất trong những nhà thầu cung cấp dược liệu trên địa bàn TP.HCM nhưng để tiếp cận và có thông tin chính thức từ Hòa Phú, nhà thầu trúng thầu Gói thầu Cung ứng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền năm 2013 của Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM (BVYHCT) là việc không hề dễ dàng.
Biển hiệu Công ty Hòa Phú ở mặt chính đã được che chắn có chủ ý. Ảnh: Văn Huyền
Biển hiệu Công ty Hòa Phú ở mặt chính đã được che chắn có chủ ý. Ảnh: Văn Huyền

Tung hoành miền Đông, miền Tây

Về vấn đề tài chính của Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã từng đặt ra câu hỏi, tại sao với vốn điều lệ chỉ khoảng 6 tỷ đồng mà Hòa Phú lại có thể “sở hữu” được các gói thầu có tổng giá trị tới 40 tỷ đồng của BVYHCT, đó là chưa kể công ty này còn trúng nhiều gói thầu tại các địa phương như Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ…?

Trước câu hỏi của Đoàn kiểm tra, BVYHCT đã phản bác bằng quan điểm: Trong tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu, chỉ xét về doanh thu của nhà thầu chứ không xét đến vốn điều lệ. Còn về khả năng thực hiện gói thầu của nhà thầu Hòa Phú thì đã có bảo lãnh dự thầu và bảo lãnh thực hiện hợp đồng của ngân hàng bảo đảm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Kế hoạch của BVYHCT còn cho biết, Hòa Phú là một nhà thầu quen thuộc, tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu do Bệnh viện mời thầu. Từ năm 2010, Hòa Phú đã tham gia vào các gói thầu của Bệnh viện. So với các nhà thầu cung cấp dược liệu tại TP.HCM hiện nay, Hòa Phú vẫn là nhà thầu có năng lực nhất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Hòa Phú là một nhà thầu quen tên với nhiều BVYHCT khu vực phía Nam. Năm 2012, Hòa Phú (đứng độc lập với tên Cửa hàng Dược liệu Hòa Phú) đã trúng thầu Gói số 1 - Mua dược liệu năm 2012 của BVYHCT Bến Tre với giá trúng thầu gần 8,2 tỷ  đồng theo hợp đồng trọn gói. Năm 2014, theo Danh mục dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền trúng thầu (lần 2) của Sở Y tế Tiền Giang, Hòa Phú (đứng độc lập với tên Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú) cũng đã trúng thầu cung cấp 15 mặt hàng thuốc với trị giá gần 3,1 tỷ đồng…

Đáng nói hơn, trong năm 2016, khi mà những hành vi sản xuất, cung ứng dược liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ của Hòa Phú bị phanh phui, nhà thầu này vẫn trúng thầu Gói thầu Mua dược liệu do Sở Y tế Kiên Giang mời thầu có giá trị hơn 25 tỷ đồng.

Lẩn tránh cung cấp thông tin

Phóng viên Báo Đấu thầu đã tìm đến địa chỉ làm việc của nhà thầu Hòa Phú tại TP.HCM để có thông tin chính thức về việc trúng thầu Gói thầu Mua dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền của BVYHCT.

Lần theo địa chỉ Cửa hàng Dược liệu Hòa Phú đăng ký tại số 77 Triệu Quang Phục, quận 5, TP.HCM, chúng tôi nhận thấy, biển hiệu Hòa Phú ở mặt chính đã được che chắn cẩn thận, chỉ còn sót lại dòng chữ “Hòa Phú” cùng lô gô thương hiệu ở mặt phụ, rất khó nhận ra. Mái hiên của địa chỉ 77 Triệu Quang Phục cũng chỉ thể hiện thông tin “Chi nhánh Công ty CP Xuất nhập khẩu dược phẩm chợ Lớn, cửa hàng Diệu Hòa”, tuy nhiên theo một số hộ kinh doanh dược liệu gần địa chỉ này thì Cửa hàng đã ngừng hoạt động hơn nửa năm nay.

Tiếp tục tìm đến địa chỉ đăng ký trong Thỏa thuận liên danh của Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú tại 15/1F, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn để tìm hiểu sự việc, chúng tôi may mắn gặp được nhân viên của Công ty, tuy nhiên đại diện này đã cương quyết từ chối cung cấp thông tin với lý do… “Giám đốc không đồng ý”.

Sự né tránh cung cấp thông tin của Hòa Phú sau khi bị cơ quan chức năng về chống hàng giả và quản lý thị trường “khui ra” hàng loạt vi phạm trong cung cấp dược liệu kém chất lượng, nhưng chưa có một chủ đầu tư/bên mời thầu nào có hành động “phòng vệ” trước nhà thầu này đang khiến dư luận không khỏi hoài nghi. Phải chăng các bên mời thầu đã dành cho Hòa Phú một sự “ưu ái đặc biệt”? Nếu có thì có lẽ đây chính là lời giải cho câu chuyện Hòa Phú dù có quá nhiều “tai tiếng” nhưng vẫn tự tin đi đấu thầu và trúng thầu nhiều gói cung cấp dược liệu hàng chục tỷ đồng tại các địa phương.

Theo các chuyên gia về đấu thầu, nếu Hòa Phú vẫn tiếp tục tham gia đấu thầu (dù với tư cách độc lập hay liên danh), khi chưa trả lời thấu đáo việc “cung cấp dược liệu kém chất lượng” thì các chủ đầu tư/bên mời thầu hoàn toàn có thể từ chối hợp tác với nhà thầu này ngay từ đầu. Đây là điều được Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn Luật cho phép, để đảm bảo lựa chọn được những nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm cung cấp dược liệu vào bệnh viện.

Văn Huyền – Ngô Ngãi

Tin liên quan