Dự thầu mà không được biết thông tin gia hạn và kết quả đấu thầu

Báo Đấu thầu nhận được phản ánh về công tác đấu thầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tại 2 gói thầu số 1 và số 2 thuộc dự án Mua sắm trang thiết bị cho trường mầm non, mẫu giáo. Theo phản ánh, dù đã mua hồ sơ yêu cầu (HSYC) và nộp hồ sơ đề xuất (HSĐX)
Dự thầu mà không được biết thông tin gia hạn và kết quả đấu thầu

Báo Đấu thầu nhận được phản ánh về công tác đấu thầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tại 2 gói thầu số 1 và số 2 thuộc dự án Mua sắm trang thiết bị cho trường mầm non, mẫu giáo. Theo phản ánh, dù đã mua hồ sơ yêu cầu (HSYC) và nộp hồ sơ đề xuất (HSĐX) từ hơn 4 tháng trước, nhưng đến nay nhà thầu không thể biết được kết quả chào hàng cạnh tranh của gói thầu này như thế nào, vì không được dự mở thầu, không nhận được thông báo kết quả đấu thầu.

 

Gói thầu số 1: Mua sắm trang thiết bị trường học (thiết bị giáo dục thể chất, tủ đựng đồ dùng cá nhân của trẻ) và Gói thầu số 2: Mua sắm trang thiết bị Trường học (Máy vi tính G3420, Tivi LCD màu 39 inch LED, giá treo Tivi 39 inch, Đầu đĩa DVD Sony) đều thuộc dự án Mua sắm trang thiết bị cho trường mầm non, mẫu giáo, sử dụng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2015, do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An làm Chủ đầu tư, Bên mời thầu.

 

Thông tin mời chào hàng cạnh tranh 2 gói thầu nêu trên được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 85 ngày 12/5/2015. Theo đó, thời điểm bán hồ sơ mời thầu là từ 8 giờ ngày 15/5/2015 đến 14 giờ ngày 22/5/2015. Thời điểm đóng thầu là 14 giờ ngày 22/5/2015.

 

Theo phản ánh của một nhà thầu, đơn vị này đã mua HSYC và nộp HSĐX Gói thầu số 2 nêu trên. Tuy nhiên, nhà thầu không hề có thông tin để tham dự và không biết việc mở thầu diễn ra như thế nào. Nhà thầu đã nhiều lần liên hệ Bên mời thầu để hỏi về kết quả mua sắm của gói thầu nêu trên thì đều nhận được câu trả lời rằng người phụ trách xây dựng cơ bản đi công tác. Sau rất nhiều lần liên lạc thì nhận được trả lời là Phòng gia hạn mời chào hàng 2 gói thầu này và đang xin ý kiến người có thẩm quyền vì không có đủ nhà thầu tham dự. 

 

Cũng theo phản ánh của nhà thầu, đến cuối tháng 9/2015, nhà thầu vẫn không nhận được bất cứ thông báo nào bằng điện thoại, fax, hay công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh về kết quả gói chào hàng cạnh tranh nêu trên. Nhà thầu cũng thắc mắc là người phụ trách xây dựng cơ bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh có lẽ đi công tác suốt nên không khi nào nhà thầu liên lạc bằng điện thoại bàn cơ quan mà gặp được.

 

Phản ánh với Báo Đấu thầu, đại diện nhà thầu cho biết: “Vì muốn biết chính xác kết quả việc đánh giá HSĐX của gói chào hàng cạnh tranh nêu trên nên sau khi tìm mọi cách liên hệ qua điện thoại đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh không được, chúng tôi đã phải tìm đến tận nơi. Đến lúc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo mới cung cấp cho chúng tôi một thông báo gia hạn mời chào hàng cả 2 gói thầu. Thông báo gia hạn mời chào hàng này không đề nơi nhận, chúng tôi đảm bảo nếu không tìm đến tận nơi hỏi về việc tổ chức chào hàng, nhà thầu không bao giờ nhận được thông báo gia hạn gói thầu này. Bên mời thầu gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi ngay từ khâu tìm hiểu thông tin. Đến nay, chúng tôi hoàn toàn không biết kết quả đánh giá HSĐX của mình như thế nào”. 

 

Đại diện nhà thầu cũng cho biết, vì không có thông tin nên nhà thầu cũng không thể biết được gói thầu đã được đóng và mở thầu chưa, cũng như  kết quả chào hàng cạnh tranh của gói thầu này như thế nào. Bên mời thầu không công khai việc gia hạn thời gian phát hành HSYC, dẫn đến việc tổ chức mở thầu diễn ra lúc nào, ở đâu nhà thầu cũng không thể biết để mà tham gia. “Là nhà thầu tham gia mua HSYC và nộp HSĐX, nhưng đến hôm nay chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào về kết quả đánh giá gói thầu mà mình tham gia”, đại diện nhà thầu bức xúc.

 

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn biến trong công tác đấu thầu của 2 gói thầu nêu trên trong số báo tiếp theo.

V.Huyền

ngocthanh