Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND các tỉnh, thành phố (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đẩy nhanh giải phóng mặt bằng (GPMB)
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND các tỉnh, thành phố (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đẩy nhanh giải phóng mặt bằng (GPMB) và giải quyết các thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện tiến độ thực hiện công tác GPMB và cấp phép khai thác mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án tại các địa phương vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Do đó, để hoàn thành Dự án theo đúng kế hoạch (trước tháng 7/2017), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố nêu trên chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác các mỏ đất sử dụng làm vật liệu đắp nền đường, phục vụ thi công Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

 

Các địa phương này phải khẩn trương thực hiện GPMB, tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công trước ngày 30/6 tới, trong đó cần tập trung giải quyết vướng mắc về đền bù đất công ích (đất 5%) và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để bàn giao đất cho các hộ dân tái định cư.

 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố liên quan trong công tác GPMB, tái định cư; tổ chức triển khai thi công Dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ.

 

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài gần 140km, trong đó đoạn qua TP. Đà Nẵng là gần 8km, Quảng Nam là hơn 91km và Quảng Ngãi là hơn 40km. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1,5 tỷ USD; sử dụng vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của Việt Nam.

 

Trước đó, theo báo cáo của Ban quản lý dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hiện 13/13 gói thầu đã trao thầu với tổng sản lượng là 2.516 tỷ đồng (tương đương 14,85%), trong đó, tổng giá trị đã chấp nhận thanh toán là 1.835 tỷ đồng (đạt 98,86%). Tuy nhiên, hầu hết các gói thầu đều chưa chủ động được nguồn nguyên, vật liệu do chưa hoàn thành xong các thủ tục xin cấp mỏ từ các địa phương, do đó Ban quản lý dự án đã yêu cầu tất cả các nhà thầu phải chủ động được nguồn vật liệu mỏ đất.

 Hải Bình

ngocthanh