Đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 – một trong những dự án thủy điện có quy mô lớn, công nghệ hiện đại do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 – một trong những dự án thủy điện có quy mô lớn, công nghệ hiện đại do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công. Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) là tổng thầu EPC của Dự án.

 

IMG

Dự kiến, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2019


Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, gồm 2 tổ máy có tổng công suất là 1.200 MW, với tổng mức đầu tư trên 43.000 tỷ đồng. Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII; đồng thời là một trong 3 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu. 

 

Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Việc triển khai thực hiện Dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành. Dự kiến, Nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2019.

 

Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Tư vấn lập dự án đầu tư: Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3

- Công nghệ: Nhiệt điện đốt than, thông số siêu tới hạn

- Diện tích sử dụng đất dự kiến: 115 ha

- Nguồn than nhập khẩu: Từ Australia hoặc Indonesia

- Nhà thầu cung cấp thiết bị chính: Tập đoàn Doosan (Hàn Quốc)

- Tư vấn quản lý Dự án: Liên danh nhà thầu Fichtner (Đức) và Tổng công ty CP Tư vấn thiết kế dầu khí (PVE)

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại; có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Hậu Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. “Khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Nếu Nhà máy không được đưa vào vận hành năm 2019, thì miền Nam sẽ thiếu điện, cho nên Chính phủ đã phê duyệt, coi đây là dự án quan trọng, cấp bách và đã cho cơ chế đặc biệt để bảo đảm thi công đến năm 2019 sẽ hoàn thành và đi vào vận hành” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

 

Tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư là PVN đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời yêu cầu Tập đoàn tập trung bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, đúng pháp luật dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng như các dự án điện khác mà Tập đoàn đang triển khai. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Hậu Giang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện cho Dự án được khởi công; đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu triển khai dự án với quyết tâm đưa Nhà máy vào vận hành đúng tiến độ với chất lượng cao nhất, đặc biệt không để xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến môi trường; tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm cho các hộ gia đình đã nhường đất cho Dự án.

Tin và ảnh: Thủy Dung

ngocthanh