Đấu thầu trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk: Tiền tỷ ngân sách đang nằm kho

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa công bố kết luận thanh tra về việc mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở giai đoạn 2012 - 2014. Kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác đấu thầu dẫn tới chất lượng của hàng hóa không bảo đảm, thiếu tính đồng bộ, gây lãng phí ngân sách.
Đấu thầu trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk: Tiền tỷ ngân sách đang nằm kho

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa công bố kết luận thanh tra về việc mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở giai đoạn 2012 - 2014. Kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác đấu thầu dẫn tới chất lượng của hàng hóa không bảo đảm, thiếu tính đồng bộ, gây lãng phí ngân sách.

 

Mù mờ như xuất xứ thiết bị y tế

Theo nội dung của kết luận thanh tra, hàng loạt đơn vị trực thuộc Sở Y tế Đắk Lắk khi tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp trang thiết bị y tế đã để xảy ra tình trạng mù mờ về xuất xứ hàng hóa. Thậm chí có việc đánh tráo xuất xứ hàng hóa. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực 333 khi tiến hành đấu thầu trang bị xe đẩy dụng cụ có model ALK 07-H03 của hãng sản xuất tại Aolike (Trung Quốc). Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thiết bị không có nhãn mác. 

IMG

Trang thiết bị y tế sau khi đấu thầu thường được đưa vào sử dụng ngay vì tính cần thiết phải trang bị được thể hiện rõ trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu

 Ảnh: Nhã Chi

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo khi thực hiện gói thầu Hệ thống khí y tế (234 triệu đồng), phần Tableau hạ áp, van chống cháy ngược theo hợp đồng nhãn hiệu SMYTH (Mỹ) nhưng kiểm tra thực tế cho thấy, thiết bị không có nhãn mác. Bên cạnh đó, giường cấp cứu đa chức năng cũng không ghi rõ quy cách chủng loại trong hợp đồng, và cũng không hề có nhãn mác. 

Cũng với tình trạng tương tự, Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk khi trang bị máy giúp thở kèm máy khí nén khí (558,6 triệu đồng) với model Iternis Base của hãng Heyer (Đức), đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH TM TBYT Tây Nguyên, nhưng khi kiểm tra chỉ có màn hình sản xuất tại Đức, còn cục nén khí sản xuất tại Trung Quốc và bộ phận làm ẩm khí sản xuất tại nước khác. 

Bên cạnh đó, còn có trường hợp Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bắc Hà ký hợp đồng mua sắm thiết bị y tế với  giá trị hơn 651 triệu đồng nhưng không ghi rõ model, hãng sản xuất và xuất xứ thiết bị. Riêng máy đo bụi môi trường cá nhân có nêu rõ hãng sản xuất và xuất xứ từ Nhật Bản, nhưng Thanh tra Đắk Lắk xác định là xuất xứ Trung Quốc. Hiện tượng cung cấp sai lệch nguồn gốc của thiết bị y tế, không rõ xuất xứ, hàng hóa không nhãn mác còn xuất hiện tại các gói thầu trang bị thiết bị y tế của một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế Đắk Lắk như Bệnh viện Đa khoa Krông Bông. Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar…

Nhìn chung, các đơn vị đã tiến hành đấu thầu mua sắm trang thiết bị theo quy trình, kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Tuy nhiên, ở một số đơn vị, biên bản mở thầu không có chữ ký đầy đủ của nhà thầu dự thầu. Trình tự, thủ tục mua sắm trang thiết bị y tế còn chậm trễ, thời gian kéo dài, dẫn tới sự đầu tư không liên tục, thiết bị không đồng bộ, còn có một số đơn vị có thành viên trong tổ chuyên gia chưa có đầy đủ chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. (Trích Kết luận thanh tra tỉnh Đắk Lắk)

Đấu thầu để cất vào kho

Thông thường, trang thiết bị y tế sau khi đấu thầu sẽ được đưa vào sử dụng ngay vì tính cần thiết phải trang bị đã được thể hiện rõ trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm kiểm tra, một số đơn vị chưa đưa thiết bị vào sử dụng. Thiết bị Y tế được trang bị nhưng không đồng bộ dẫn đến việc một số đơn vị chưa đưa vào sử dụng, một số trang thiết bị bị hư hỏng, chưa thể khắc phục. 

Điển hình như tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo, hệ thống oxy đã được lắp đặt nhưng không sử dụng thường xuyên, có 3 máy châm cứu mua từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Máy miễn dịch hồng cầu tự động của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh được mua sắm từ năm 2012 nhưng đến thời điểm kiểm tra không hoạt động. Nguyên nhân được xác định là do lỗi… phần mềm, hiện đang… chờ chuyên gia đến khắc phục. Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Mgar được trang bị máy soi cổ tử cung (giá 90 triệu đồng), máy nghe tim thai dạng bỏ túi (20 triệu đồng) và bàn mổ phẫu thuật chỉnh hình cho máy C.Arm (giá 382 triệu đồng) thì đến thời điểm kiểm tra hoàn toàn không sử dụng. Nguyên nhân của tình trạng trên được lý giải là do… chưa có bác sỹ chuyên khoa sản để sử dụng. 

 Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, ngân sách đã chi hàng tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, nhưng sau khi đấu thầu thiết bị đang “đắp chiếu”, “nằm kho” vì đủ nguyên nhân như máy siêu âm, máy đo bụi môi trường, máy điện tim, máy phân tích huyết học tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp; máy đo điện tim, máy khí dung, nồi hấp tiệt trùng tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ… Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Năng... Cá biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, nhiều thiết bị y tế với giá trị 1,9 tỷ đồng không sử dụng được vì thiếu hóa chất, sử dụng một thời gian đã hư hỏng, chưa đào tạo cán bộ, thiếu thiết bị bảo vệ.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên phần lớn do việc khảo sát nhu cầu sử dụng thiết bị y tế tại bệnh viện đa khoa tuyến huyện trước khi lập kế hoạch mua sắm ở Sở Y tế chưa sát với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, mua sắm không đồng bộ, thiếu cán bộ đủ năng lực vận hành hoặc chưa đào tạo kịp thời. “Trang thiết bị y tế không được sử dụng, không phát huy hết khả năng, gây lãng phí tiền của ngân sách nhà nước”, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk kết luận.

 V.Huyền

 

ngocthanh