Đấu thầu thiết bị y tế: Có rộng cửa cho hàng nội?

Các gói mua sắm trang thiết bị y tế đang được ngành y tế mời thầu khá nhiều. Nhưng liệu có “rộng cửa" cho các nhà sản xuất nội địa?
Đấu thầu thiết bị y tế: Có rộng cửa cho hàng nội?

Các gói mua sắm trang thiết bị y tế đang được ngành y tế mời thầu khá nhiều. Nhưng liệu có “rộng cửa" cho các nhà sản xuất nội địa?

Trong mấy ngày gần đây, một loạt bệnh viện, trung tâm y tế đã thông báo mời thầu các gói thầu trang thiết bị y tế. Chẳng hạn, ngày 20/10, Ban quản lý dự án (QLDA) công trình xây dựng tỉnh Cà Mau mời thầu Trang thiết bị y tế lần 2 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau; Ban QLDA Sở Y tế tỉnh Điện Biên mời thầu Thiết bị y tế và thiết bị xây lắp thuộc Công trình Cải tạo, nâng cấp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên; Binh đoàn 15 mời thầu Mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh xá năm 2015 thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh xá năm 2015. 

Trước đó, từ ngày 16 đến ngày 19/10 là thông báo mời thầu mua sắm và lắp đặt trang thiết bị y tế thuộc các đơn vị như: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười (Đồng Tháp), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên (Hà Nội), Trường Đại học Y Hà Nội. 

Ngoài ra, còn có thông báo mời thầu cung cấp và lắp đặt trang thiết bị y tế cho sản - nhi của Quỹ chăm sóc trẻ sơ sinh tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện vệ tinh Sản - Nhi (giai đoạn 2) - Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

Về việc sử dụng trang thiết bị y tế sản xuất trong nước, Bộ Y tế định hướng, đến năm 2018, thiết bị trong nước sẽ chiếm khoảng 60% các mặt hàng thiết bị y tế. Tuy nhiên, khá nhiều gói thầu mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế thường được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đặt ra tiêu chí xuất xứ sản phẩm phải là hàng ngoại nhập hoặc chấm thang điểm cho hàng ngoại cao hơn hàng nội khi dự thầu. Đây chính là rào cản để các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế nội địa có thể “chen chân”.

Bà Nguyễn Thuý Anh, chủ một doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế tại TP.HCM còn băn khoăn thêm về vấn đề mời thầu; từ điều kiện dự thầu khó khăn cho đến việc sát ngày đấu thầu mới thông báo phát hành hồ sơ mời thầu khiến các doanh nghiệp nội muốn dự thầu phải lúng túng.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, các thiết bị y tế nội địa còn đơn điệu, chưa đáp ứng về chất lượng, chỉ có thể sản xuất những trang thiết bị y tế đơn giản như giường, tủ đầu giường, bông, băng, gạc, kim tiêm, các dụng cụ kềm, kéo, chỉ y khoa… Còn các thiết bị cao cấp như máy siêu âm, đo điện tim, chụp X-quang, máy chụp MRI, máy chụp nhủ ảnh, lò hấp vô trùng… hầu như là hàng ngoại nhập, với 90% thiết bị được nhập từ Mỹ, Nhật, Đức. Đây cũng chính là điểm yếu cho các doanh nghiệp trang thiết bị y tế nội địa khó cạnh tranh khi có thông báo mời thầu, bởi các gói thầu thường gồm khá nhiều mặt hàng thiết bị y tế cao cấp. 

Điều đó đòi hỏi Bộ Y tế sớm có cơ chế để các bệnh viện, trung tâm y tế công mua sắm thiết bị sản xuất trong nước, nhất là những thiết bị được cơ quan chức năng trong và ngoài nước xác nhận chất lượng. Và ngay bản thân ngành sản xuất thiết bị y tế nội địa cũng cần đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để tránh thua trắng trên sân nhà.

Thế Vinh

ngocthanh