Đấu thầu tại Trường Đại học Điện lực: Yêu cầu bản gốc tài liệu do nghi vấn về HSDT

(BĐT) - Ngay sau khi Báo Đấu thầu có bài viết: “Đấu thầu tại Trường Đại học Điện lực: Bên mời thầu “dội bom” bản gốc” trên số báo 245, phát hành thứ Sáu, ngày 21/12/2018, Bên mời thầu đã cung cấp tài liệu làm rõ về quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu này. Bên mời thầu khẳng định, việc yêu cầu bản gốc tài liệu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) là bởi trong quá trình đánh giá đã phát hiện một số điểm bất thường trong HSDT.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Phát hiện nghi vấn trong HSDT

Trao đổi với Báo Đấu thầu chiều 25/12, đại diện Công ty CP Quản lý dự án và chi phí đầu tư AFO (đơn vị tư vấn tại gói thầu nêu trên) khẳng định: “Việc yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc tài liệu làm rõ HSDT là công bằng giữa các nhà thầu”. Bên mời thầu chỉ yêu cầu nhà thầu làm rõ những nội dung nghi ngờ chứ không yêu cầu làm rõ tất cả các nội dung.

Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), có 3 nhà thầu mua HSMT và cả 3 nhà thầu này đều nộp HSDT. Đó là các nhà thầu: Công ty CP Tư vấn quản lý xây dựng CMAXX, Công ty TNHH Thương mại, Công nghệ, Tư vấn, Thiết kế và Xây dựng Hà Thành, Công ty CP Tư vấn khảo sát thiết kế xây dựng Hà Nội.

Theo tài liệu được Bên mời thầu cung cấp, trong quá trình đánh giá HSDT, Tổ chuyên gia đã phát hiện một số điểm bất thường.

Cụ thể, đối với HSDT của Công ty CP Tư vấn quản lý xây dựng CMAXX, Tổ chuyên gia yêu cầu Nhà thầu cung cấp cả bản gốc, bản sao để đối chiếu tài liệu trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Các tài liệu yêu cầu gồm Hợp đồng số 15.11-HĐKT/VT-CMAXX/KD ngày 26/1/2015 ký giữa Công ty CP Xây dựng và Thương mại VT và Công ty CP Tư vấn quản lý xây dựng CMAXX (trang 37 của HSDT); Hợp đồng số 1530-HĐKT/SOLEIL-CMAXX/KĐ ngày 9/7/2015 ký giữa Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil và Công ty CP Tư vấn quản lý xây dựng CMAXX (trang 50 của HSDT). “Lý do là HSDT thiếu các tài liệu nêu trên và đề nghị Nhà thầu cung cấp bản gốc cũng như bản sao các tài liệu nêu trên để kiểm tra, đối chiếu”, Tổ chuyên gia nêu lý do.

Để làm rõ HSDT của Công ty TNHH Thương mại, Công nghệ, Tư vấn, Thiết kế và Xây dựng Hà Thành, Tổ chuyên gia đánh giá HSDT đề nghị nhà thầu này cung cấp giấy kiểm định còn hạn sử dụng cấp cho cần trục bánh lốp biển kiểm soát 29 LA-2366 đã hết hạn kiểm định vào ngày 25/10/2018 (trang 37 của HSDT). Lý do của yêu cầu này được Tổ chuyên gia giải thích là HSDT của nhà thầu không có giấy kiểm định cấp cho cần trục bánh lốp nói trên. Tổ chuyên gia cũng yêu cầu nhà thầu này cung cấp bản vẽ chi tiết kèm theo đối với các dầm chính, dầm phụ có nêu trong HSDT…

Riêng đối với Công ty Tư vấn khảo sát thiết kế xây dựng Hà Nội - nhà thầu đã kiến nghị về việc bị Bên mời thầu yêu cầu cung cấp quá nhiều tài liệu bản gốc để làm rõ HSDT như phản ánh trong bài viết nêu trên, Bên mời thầu khẳng định, việc yêu cầu nhà thầu nộp bản gốc các tài liệu nghi ngờ trong HSDT là đúng quy định.

Được yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu nếu nghi ngờ tính xác thực

Theo Trường Đại học Điện lực - Chủ đầu tư/Bên mời thầu của Gói thầu số 05 Thí nghiệm cọc thuộc Dự án Nhà thí nghiệm kết hợp nhà học Trường Đại học Điện lực sử dụng vốn đầu tư phát triển của Trường. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Theo hướng dẫn tại Mục 12 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp (Mẫu số 02) ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi tham dự thầu, nhà thầu phải chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu gốc để phục vụ việc xác minh khi có yêu cầu của bên mời thầu.

Đối với trường hợp nêu trên, nếu Bên mời thầu nghi ngờ tính xác thực của các tài liệu trong HSDT thì có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu bản gốc để so sánh, xác minh theo hướng dẫn nêu trên.

Trường hợp nhà thầu không cung cấp được tài liệu bản gốc hoặc các tài liệu khác để chứng minh tính xác thực của tài liệu trong HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu thì không có đủ cơ sở để đánh giá HSDT của nhà thầu.

“Như vậy, việc Trường Đại học Điện lực yêu cầu các nhà thầu cung cấp tài liệu làm rõ HSDT do phát hiện nghi vấn về tài liệu trong HSDT là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật về đấu thầu”, một chuyên gia về đấu thầu bình luận.

Việt Anh

Tin liên quan