Đấu thầu ở Mang Thít, Vĩnh Long: Chủ đầu tư bị tố có sai phạm

(BĐT) - Công ty TNHH VPP Đức Thành (Nhà thầu Đức Thành) vừa gửi đơn kiến nghị đến Báo Đấu thầu vì cho rằng Gói thầu Thiết bị điện, điện tử do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long là chủ đầu tư trực tiếp mời thầu bộc lộ nhiều sai phạm trong quy trình đấu thầu.
Gói thầu Thiết bị điện, điện tử do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long là chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Ảnh: Nhã Chi
Gói thầu Thiết bị điện, điện tử do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long là chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

HSYC đưa ra rất nhiều tiêu chí lạ

Theo Nhà thầu Đức Thành, sở dĩ doanh nghiệp này phải đâm đơn kiến nghị vì hồ sơ yêu cầu (HSYC) của gói thầu này đưa ra rất nhiều tiêu chí vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu cũng như các nghị định, thông tư liên quan. Đơn cử, tại Điểm 3.2 Khoản 3 Mục 2 Chương II: yêu cầu doanh thu bình quân trong vòng 3 năm trở lại đây là 10 tỷ đồng, trong khi giá trị gói thầu là 1,518 tỷ đồng. Nếu chiểu theo quy định thì với giá trị gói thầu này, yêu cầu doanh thu bình quân phải là 2,277 tỷ đồng - 3,036 tỷ đồng.

Tương tự, tại Khoản 4 Mục 2 Chương II: yêu cầu giá trị hợp đồng tương tự là ­ 800 triệu đồng, nhưng theo quy định thì giá trị hợp đồng tương tự tối thiểu 1,0626 triệu đồng. Thế nhưng, Bên mời thầu (BMT) cố tình hạ giá trị hợp đồng tương tự để tạo điều kiện cho nhà thầu chọn sẵn. Bởi nếu cho rằng năng lực của các nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế thì không nên đưa các tiêu chí khác quá cao, mà chỉ cần yêu cầu nhà thầu đề xuất Bảng cam kết thực hiện gói thầu theo hướng dẫn của Thông tư 11/2015/TT-BKHĐT.

Chưa hết, ở Khoản 1 Mục 3 Chương II: yêu cầu nhà thầu phải cung cấp bản chính giấy phép bán hàng của nhà sản xuất… Đây là tiêu chí hoàn toàn đi ngược lại hướng dẫn được quy định cụ thể tại Khoản 7, Điều 12, Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Bởi vì hàng hóa trong dự án này là những sản phẩm thông thường sẵn có trên thị trường, mà cụ thể là sản phẩm Tivi LED 65” hiện tại trên thị trường Việt Nam có trên 8 thương hiệu đang kinh doanh với nguồn hàng hóa sẵn có rất lớn. 

Có hành vi gian lận trong đấu thầu?

Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 15/5/2018 của Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít, nhà thầu trúng thầu gói thầu nêu trên là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hiệp Phát Vĩnh Long, với giá trúng thầu sau thuế là 1,498 tỷ đồng, loại hợp đồng trọn gói. Hai nhà thầu không được chọn là Công ty TNHH MTV Khôi Thư và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vũ Tịnh. Trong đó, Nhà thầu Vũ Tịnh có giá thấp nhất, chỉ 1,360 tỷ đồng. Nhà thầu này có mặt tại lễ mở thầu lúc 10 giờ 14 phút, khi HSĐX của các nhà thầu đã mở. 

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít ghi nhận có 7 nhà thầu mua hoặc nhận HSYC từ Bên mời thầu. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có 3 nhà thầu nộp HSĐX theo đúng quy định.

Ngoài những sai phạm nói trên, theo đơn kiến nghị, quy trình mở thầu của gói thầu này cũng có khuất tất. Bởi, HSYC nêu rõ thời điểm mở thầu là 10h15 ngày 4/4/2018 nhưng Bên mời thầu tự ý tiến hành mở tất cả hồ sơ đề xuất (HSĐX) của các nhà thầu từ lúc 10 giờ 10 phút, trong khi có một nhà thầu chưa kịp đến. Đây rõ ràng là hành vi gian lận trong đấu thầu của BMT. Các cá nhân, tổ chức liên quan đến quy trình đấu thầu còn bị “tố” là không đủ năng lực, đặc biệt là cá nhân thuộc đơn vị tư vấn tham gia lập HSYC và đánh giá HSĐX không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu. Riêng HSYC được lập bởi kỹ sư Bùi Đình Dương, nhưng người này bị nghi ngờ là không hề có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Từ những khuất tất trên, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Giám đốc Công ty TNHH VPP Đức Thành khẳng định: “Mục đích của việc “cài” các tiêu chí này là nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu lạ và tạo điều kiện cho nhà thầu đã chọn sẵn. Theo thông tin chúng tôi có được, chắc chắn 100% thì BMT cố tình yêu cầu nhà thầu có giá đề xuất thấp nhất bổ sung hồ sơ vô lý để đánh giá loại nhà thầu này, trong khi HSĐX của nhà thầu này hoàn toàn đáp ứng theo quy định”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 30/5/2018, ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít cho biết, đến thời điểm này ông chưa tiếp nhận được bất kỳ kiến nghị nào của Nhà thầu Đức Thành nên không thể trả lời. Khi phóng viên đề nghị được cung cấp biên bản mở thầu và thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu này thì ông Diên từ chối.

Ngô Ngãi