Cử cán bộ “đảm việc nhà” bán hồ sơ mời thầu

Được giao là cán bộ duy nhất trực bán hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng trong thời gian phát hành HSMT, kế toán Ban quản lý dự án huyện Krông Ana thường xuyên túc trực tại... bệnh viện để chăm sóc người nhà ốm.
Cử cán bộ “đảm việc nhà” bán hồ sơ mời thầu

Được giao là cán bộ duy nhất trực bán hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng trong thời gian phát hành HSMT, kế toán Ban quản lý dự án huyện Krông Ana thường xuyên túc trực tại... bệnh viện để chăm sóc người nhà ốm. Phải chăng do sự phân công nhiệm vụ cho cán bộ chưa hợp lý từ phía Lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Krông Ana mà nhà thầu quan tâm đến một gói thầu của Ban không dễ mua được HSMT?

IMG
Trong nhiều trường hợp, nếu nhà thầu có mua được HSMT thì cũng khó chuẩn bị kịp HSDT vì thời điểm đóng thầu đã cận kề  
 Ảnh: Lê Tiên
Chủ tịch huyện can thiệp vẫn không mua được HSMT
Gói thầu Cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước (Ban quản lý dự án huyện Krông Ana là đơn vị mời thầu), có thời gian phát hành HSMT từ  8h30 ngày 16/10 đến 8h30 ngày 30/10/2015 tại Văn phòng Ban quản lý dự án huyện Krông Ana. 
Theo thông báo phát hành HSMT được bên mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu, một nhà thầu từ Hà Nội - đã cử nhân viên đến Ban quản lý dự án huyện Krông Ana mua HSMT Gói thầu vào ngày 16/10. Tại đây, nhân viên của nhà thầu đã gặp Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Krông Ana, ông Đoàn Sỹ và được ông này thông báo: “Phụ trách bán HSMT là kế toán, bà Trương Thị Thuận, hôm nay có việc nhà nên… không đi làm”, đồng thời hẹn sau 2 ngày, nhân viên của nhà thầu có thể quay lại mua HSMT với lý do thứ Bảy và Chủ nhật, Ban không nghỉ làm việc. 
Tin tưởng vào lời hứa của ông Giám đốc, liên tiếp trong 2 ngày 19 và 20/10, nhân viên của nhà thầu trên đến mua HSMT nhưng vẫn không thể gặp được bà Thuận. Nhà thầu đã điện thoại cho bà Thuận và ông Sỹ nhưng cả hai đều không nghe máy.
Chiều ngày 20/10, nhân viên của nhà thầu quyết định sang thẳng UBND huyện Krông Ana xin gặp trực tiếp Chủ tịch UBND huyện là ông Nguyễn Đình Viên để trình bày sự việc. Sau khi  lắng nghe sự vất vả của nhà thầu, ông Chủ tịch Huyện đã gọi điện xuống Ban quản lý dự án huyện Krông Ana, đồng thời thông báo với nhà thầu: “Cứ sang mua đi, tôi đã điện thoại cho Giám đốc Ban rồi đấy!”. Trước khẳng định của vị Chủ tịch Huyện, nhân viên của nhà thầu trên vội vã quay lại nơi bán HSMT để rồi tiếp tục phải đợi hết cả ngày mà vẫn không thể mua được HSMT. 
Vừa bán HSMT, vừa đến bệnh viện chăm sóc người ốm
Bức xúc trước hành vi cố tình không cho nhà thầu mua HSMT của Ban quản lý dự án huyện Krông Ana, nhà thầu trên đã gửi đơn khiếu nại đến một số cơ quan liên quan, trong đó có UBND tỉnh Đăk Lăk, UBND huyện Krông Ana, Ban quản lý dự án huyện Krông Ana… và Báo Đấu thầu. 
Đến thời điểm này, Gói thầu Cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã được mở thầu với 5 nhà thầu mua được HSMT và có 3 nhà thầu nộp HSDT. Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nhà thầu trúng thầu thực hiện Gói thầu Cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk.
Sau nhiều lần liên lạc, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc không trực bán HSMT trong thời gián phát hành, bà Thuận cho biết: “Trong thời gian được giao nhiệm vụ bán HSMT, người thân bị ốm nên tôi phải vào viện chăm sóc, nhà thầu nào muốn mua HSMT thì cứ gọi điện, tôi sẽ quay về cơ quan bán”.
Bệnh viện bà Thuận nói đến là Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh có địa chỉ tại số 17 Nguyễn Chí Thanh, TP. Buôn Ma Thuột, cách Ban quản lý dự án huyện Krông Ana khoảng 35km với hơn 1h đồng hồ đi lại. Bà Thuận cũng cho biết, đã báo Giám đốc Ban xin thay người trực bán HSMT, nhưng không thấy Ban giao người khác, đồng thời khẳng định mình vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công khi đã bán được... 2 bộ HSMT cho các nhà thầu quan tâm.
Bày tỏ nghi ngờ về sự không minh bạch trong công tác đấu thầu của Ban quản lý dự án huyện Krông Ana, đại diện nhà thầu nêu trên cho rằng, trước khi đấu thầu, công tác chuẩn bị HSMT phải được bên mời thầu hoàn tất để phát hành cho tất cả nhà thầu muốn tham gia. Việc Ban quản lý dự án huyện Krông Ana không thực hiện bán HSMT theo đúng thông báo mời thầu đăng tải công khai trên Báo Đấu thầu đã khiến nhà thầu bị tổn thất về kinh phí và thời gian một cách không cần thiết. “Với kiểu phát hành HSMT này, nếu có mua được thì cũng khó chuẩn bị kịp hồ sơ dự thầu khi mà thời điểm đóng thầu đã cận kề”, nhà thầu than thở.
Bích Khánh

ngocthanh