Công bố số điện thoại “không tồn tại” để bán HSMT

Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Phú Long Phát, một công ty tư vấn tại TP.HCM đang làm bên mời thầu cho một số gói thầu thi công xây lắp trường học tại tỉnh Long An đã bị nhiều nhà thầu phản ánh là sử dụng địa chỉ, số điện thoại “ma”, gây khó khăn
Công bố số điện thoại “không tồn tại” để bán HSMT

Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Phú Long Phát, một công ty tư vấn tại TP.HCM đang làm bên mời thầu cho một số gói thầu thi công xây lắp trường học tại tỉnh Long An đã bị nhiều nhà thầu phản ánh là sử dụng địa chỉ, số điện thoại “ma”, gây khó khăn cho quá trình mua hồ sơ mời thầu (HSMT) của các nhà thầu. Phóng viên Báo Đấu thầu đã tìm hiểu và có được nhiều thông tin xung quanh việc phát hành HSMT của Công ty này.

 

Địa chỉ và số điện thoại đều không tồn tại

Theo thông tin phản ánh từ nhà thầu đi mua HSMT gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án Trường Mẫu giáo Tân Mỹ, địa điểm xây dựng tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (đăng trên Báo Đấu thầu số 155 ra ngày 18/8/2015) do Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Phú Long Phát làm bên mời thầu, địa chỉ của Công ty Phú Long Phát được công bố là số 8/4, đường số 8, KP1, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM, số điện thoại: 08 68864688. Tuy nhiên, khi các nhà thầu tìm đến địa chỉ này để mua HSMT thì được biết, chỉ có địa chỉ số 8, chứ không tồn tại địa chỉ số 8/4 như công bố của bên mời thầu và Công ty Phú Long Phát (từng hoạt động tại địa chỉ số 8) cũng đã chuyển đi nơi khác từ lâu.

IMGIMG

Thông báo chuyển địa điểm của Phú Long Phát đã bị nước mưa cuốn mất

Cũng theo phản ánh của nhà thầu: “Khi liên hệ số điện thoại mà bên mời thầu công bố để nhà thầu liên lạc mua HSMT, chúng tôi luôn nhận được tín hiệu: “Số điện thoại trên không tồn tại”. Chúng tôi đã liên hệ với tổng đài Viettel (số 1068) để xác minh sự việc thì được biết dãy số 08 68864688 thuộc quyền quản lý của Viettel, tuy nhiên Viettel chưa kích hoạt số điện thoại này”.

 

Nhà thầu cho biết thêm: “Khi đến địa chỉ Công ty Phú Long Phát thông báo bán HSMT, chúng tôi đã gặp ông Hóa (Tổ trưởng tổ dân phố) để hỏi thêm thông tin thì được ông Hóa khẳng định: Khu vực này không có nhà nào là địa chỉ như vậy. Ông Hóa còn lấy luôn cuốn Sổ quản lý nhân khẩu, hộ khẩu của Tổ dân phố 24 cho chúng tôi xem thì không xác định được số nhà 8/4. Sau đó, chúng tôi có quay trở lại để xác định một lần nữa thì chỉ tìm thấy địa chỉ số 8. Theo lời kể của bác chủ nhà số 8 thì: “Cách đây 1 năm có 1 công ty là Phú Long Phát đã từng thuê nhà này nhưng sau đó thì đã chuyển đi. Mấy hôm gần đây có nhiều người đến hỏi mua HSMT, tôi phải gọi điện báo nên họ đã cho người đến dán tờ giấy thay đổi địa chỉ, nhưng trời mưa tờ giấy đó nó rơi ra rồi”.

 

Một nhà thầu cũng cho biết “Với mong muốn mua HSMT gói thầu này, chúng tôi đã phải mò từng cm đất vỉa hè xung quanh để tìm tờ giấy thông báo chuyển địa điểm của Công ty Phú Long Phát. Tờ giấy tạm bợ, rách nát, nhòe chữ chỉ có thông tin “Công ty Phú Long Phát chuyển về Quận 1” kèm theo số điện thoại liên hệ (may mắn là số điện thoại vẫn còn đọc được)”.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty Phú Long Phát bắt đầu làm bên mời thầu từ năm 2015 và tập trung vào lĩnh vực thi công xây lắp các trường tiểu học và trường mầm non trên địa bàn tỉnh Long An. Cụ thể, dự án Trường Mầm non thị trấn Tân Trụ có địa điểm xây dựng tại thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đăng trên Báo Đấu thầu số 98 (ra ngày 29/05/2015); dự án Trường Tiểu học Võ Văn Mùi; địa điểm xây dựng tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đăng trên Báo Đấu thầu số 99 (ra ngày 01/06/2015). Và ngoài dự án Trường Mẫu giáo Tân Mỹ như các nhà thầu phản ánh, theo Báo Đấu thầu số 158 ra ngày 21/8/2015, Công ty Phú Long Phát tiếp tục làm bên mời thầu gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án Trường Tiểu học Nhựt Tảo (dãy B), địa điểm xây dựng tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

 

Hứa sẽ cập nhật thông tin?

Theo số điện thoại trên tờ giấy thông báo chuyển địa điểm, chúng tôi liên hệ gặp ông Đào Tường Lân (xưng là Giám đốc Công ty Phú Long Phát) và được thông tin là Công ty đã chuyển về số 1A3 đường Nguyễn Đình Chiều, Quận 1, TP.HCM và hẹn sáng hôm sau đến gặp. Như lịch hẹn, chúng tôi tìm đến địa chỉ 1A3 Nguyễn Đình Chiểu và nhận thấy, ngoài số nhà, bên ngoài không hề có một thông tin, bảng hiệu nào để nhận biết Công ty Phú Long Phát đang hoạt động bên trong. 

 

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về việc bán HSMT gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án Trường Mẫu giáo Tân Mỹ, ông Đào Tường Lân cho biết: “Hiện HSMT của Gói thầu này vẫn đang được bán ở 1 chi nhánh của Công ty dưới Long An. Chúng tôi chuyển về địa chỉ này được hơn 1 tháng, ở bên Quận 2 giờ chỉ làm kho, không hoạt động. Hiện tại chúng tôi đang cho triển khai làm Bảng hiệu tại Nguyễn Đình Chiểu. Việc phát hành HSMT các gói thầu do Công ty Phú Long Phát làm bên mời thầu vẫn diễn ra bình thường tại Long An”.

 

Khi chúng tôi hỏi về sự tồn tại của số điện thoại cung cấp cho Báo Đấu thầu (số 08 68864688) thì ông Lân khẳng định, đây là số của Công ty, hoạt động bình thường. “Nếu có trục trặc, khả năng là do máy hết pin thôi”! – ông Lâm nói.

 

Lần theo địa chỉ của Chi nhánh Công ty Phú Long Phát tại số 299/21C QL62, Phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An (theo cung cấp của ông Lân), chúng tôi tìm về Long An để có thông tin chính xác. Liên hệ theo số của “người đại diện của Công ty Phú Long Phát, phụ trách đấu thầu các tỉnh miền Tây” theo như giới thiệu của ông Lân, chúng tôi rất khó khăn mới tìm đến được địa chỉ nêu trên, vì đây là khu vực không có tên đường, hẻm cũng không có số. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì được biết địa chỉ số 299/21C QL62, Phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An không phải của Chi nhánh Công ty Phú Long Phát, mà là địa chỉ của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hùng Phát. Còn số điện thoại của “người phụ trách đấu thầu các tỉnh miền Tây” của Công ty Phú Long Phát lại là số điện thoại của đại diện Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hùng Phát. 

 

Theo một cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hùng Phát, Công ty Phú Long Phát có “nhờ” Hùng Phát bán HSMT giúp theo yêu cầu của chủ đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu tại Long An. Đại diện Hùng Phát cho biết đã bán được hơn 10 bộ HSMT. 

 

Từ sự việc nêu trên thiết nghĩ, không hiểu Công ty Phú Long Phát “tạo thuận lợi cho các nhà thầu mua HSMT” bằng cách nào khi mà các nhà thầu tại TP.HCM muốn tìm địa chỉ để mua HSMT thì không được, gọi điện thoại thì số không tồn tại, còn địa chỉ bán HSMT tại Long An thì không hề có bảng hiệu, không có trên thông tin công bố?

 

Trả lời câu hỏi này của phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đào Tường Lân nhận định: “Phía Phú Long Phát có sơ xuất khi không kịp thời cập nhật địa chỉ mới của Công ty trong phần thông tin cung cấp cho Báo Đấu thầu. Chúng tôi sẽ sửa chữa trong thời gian tới. Phú Long Phát sẵn sàng bán HSMT tại TP.HCM và Long An để tạo thuận lợi cho nhà thầu, miễn là nhà thầu có gọi điện để đăng ký trước, chúng tôi sẽ chuẩn bị HSMT để bán”.

 

Ngay sau tuyên bố của đại diện Công ty Phú Long Phát, số điện thoại cung cấp cho Báo Đấu thầu là chính xác, vẫn hoạt động bình thường, phóng viên đã liên tục gọi lại số 08 68864688. Và tất nhiên, đầu dây bên kia vẫn là câu trả lời “Số điện thoại trên không tồn tại”. Và vì tờ giấy thông báo chuyển địa điểm đã bị mưa cuốn mất, nên không phải nhà thầu nào cũng có số điện thoại khác của Công ty Phú Long Phát để tìm về tận một công ty khác tại Long An để mua được HSMT, vì vậy nhiều nhà thầu đã phải bỏ cuộc. Theo các nhà thầu, họ “không dại gì tìm mua những HSMT có kiểu phát hành như vậy”.

Bài và ảnh: Nhóm phóng viên

ngocthanh