Công bố nội dung cam kết của Hiệp định TPP

Vào hồi 14h ngày 05/11/2015 (giờ Việt Nam), được sự uỷ quyền của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), New Zealand đã công bố nội dung
Công bố nội dung cam kết của Hiệp định TPP

Vào hồi 14h ngày 05/11/2015 (giờ Việt Nam), được sự uỷ quyền của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), New Zealand đã công bố nội dung cam kết của Hiệp định này, đúng một tháng sau khi Bộ trưởng các nước TPP tổ chức họp báo tuyên bố kết thúc đàm phán tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Hiệp định TPP bao gồm 30 chương, với cam kết trong các lĩnh vực: Hàng hoá (Chương 2), Dịch vụ qua biên giới (Chương 10), Đầu tư (Chương 9), Sở hữu trí tuệ (Chương 18), Mua sắm chính phủ (Chương 15), Lao động (Chương 19), Môi trường (Chương 20)… Ngoài ra, Hiệp định TPP còn chú trọng tới vai trò và hoạt động của đối tượng doanh nghiệp bằng việc có cam kết về Doanh nghiệp nhà nước (Chương 17) và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Chương 24).

Cho đến nay, Việt Nam mới chỉ đàm phán mở cửa thị trường Mua sắm chính phủ (MSCP) trong Hiệp định TPP và FTA với Liên minh châu Âu.

Trong Hiệp định TPP, Chương MSCP bao gồm phần Lời văn và Bản chào mở cửa thị trường. Theo đó, phần Lời văn đưa ra các quy tắc, quy trình cho quá trình lựa chọn nhà thầu và được áp dụng chung cho cả 12 nước thành viên TPP. Trong khi đó, Bản chào mở cửa thị trường sẽ quy định cụ thể mức độ cam kết của từng nước thành viên trong lĩnh vực MSCP; cụ thể là các cơ quan mua sắm, ngưỡng giá gói thầu, loại hàng hoá, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ xây dựng) nào sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Chương này.

Nội dung cam kết trong Hiệp định TPP được đăng tải trên địa chỉ http://www.mfat.govt.nz/Treaties-and-International-Law/01-Treaties-for-which-NZ-is-Depositary/0-Trans-Pacific-Partnership-Text.php.

Nguyễn Tuấn

ngocthanh