Cầu Cổ Chiên nối Bến Tre - Trà Vinh vượt tiến độ 15 tháng

Cầu Cổ Chiên trên Quốc lộ (QL) 60 nối 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh vừa được thông xe, vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch.
Cầu Cổ Chiên nối Bến Tre - Trà Vinh vượt tiến độ 15 tháng

Cầu Cổ Chiên trên Quốc lộ (QL) 60 nối 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh vừa được thông xe, vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch.

 

Cầu Cổ Chiên được khởi công xây dựng tháng 8/2013, nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, cách bến phà Cổ Chiên hiện hữu khoảng 3,6 km về phía hạ nguồn thuộc địa phận huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) và huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) là một trong những điểm kết nối quan trọng giữa QL 60 với các tuyến QL thuộc hành lang duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

 

IMG

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ GTVT, Ban quản lý dự án 7, chính quyền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, các nhà đầu tư, nhà thầu… đã khắc phục khó khăn để hoàn thành cầu Cổ Chiên vượt tiến độ


Dự án gồm 2 dự án thành phần, trong đó, Dự án thành phần 1 được đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT) với tổng mức đầu tư là 2.308 tỷ đồng, và Dự án thành phần 2 đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư khoảng 997 tỷ đồng.

 

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Dự án thành phần 1 (cầu Cổ Chiên) được xây dựng bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực; phần cầu chính có tổng chiều dài 1,599m. Dự án thành phần 2 thi công đường dẫn vào cầu có quy mô đường cấp III đồng bằng, trước mắt rộng 12m, sau đó hoàn chỉnh là 20,5m. Tổng chiều dài đường dẫn của toàn tuyến hiện tại là 9,39 km, trong đó xây dựng mới 4 cây cầu trên tuyến. 

 

Việc đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên đã rút ngắn khoảng cách từ TP.HCM đến Trà Vinh, tạo kết nối chặt chẽ giữa QL 60 và QL 1, giảm áp lực giao thông cho QL 1, góp phần hình thành một tuyến giao thông hoàn chỉnh và hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng trong khu vực và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Đông cũng như toàn vùng Tây Nam Bộ.

Ban quản lý dự án 7 thuộc Bộ GTVT là đại diện Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần vốn BOT và đại diện chủ đầu tư đối với phần vốn ngân sách nhà nước của Dự án. Nhà đầu tư Dự án thành phần 1 là liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP; nhà thầu tư vấn thiết kế là Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải - Công ty CP; nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình 625 và Trung tâm Kỹ thuật đường bộ 3; Nhà thầu xây dựng là Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP…

 

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo kế hoạch ban đầu, cầu Cổ Chiên sẽ được xây dựng trong vòng 36 tháng, nhưng với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án, Chính phủ đã cấp ngân sách, nhà đầu tư huy động vốn, Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt, nên Dự án được tái khởi động trở lại và xây dựng theo hợp đồng là 24 tháng. Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã huy động tối đa máy móc thiết bị, nhân lực và rút ngắn tiến độ thêm 3 tháng nữa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ GTVT, Ban quản lý dự án 7, chính quyền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh; nhà đầu tư, các nhà thầu, tư vấn, các công nhân… đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành Dự án vượt tiến độ. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các đơn vị thi công có liên quan sớm hoàn thiện những hạng mục còn lại của cầu Cổ Chiên; Bộ GTVT trong thời gian tới, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đang xây dựng, nhất là những công trình thiết yếu; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương trong thúc đẩy triển khai các dự án giao thông, nhất là các dự án trọng điểm, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng, nâng cấp QL 1A từ TP.HCM đến Cà Mau; hoàn thành dự án đường cao tốc từ Trung Lương đến Cần Thơ; hoàn thành đầu tư, nâng cấp dự án giao thông nối liền đường Hồ Chí Minh từ Bình Phước đến Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau; hoàn thành hai cầu lớn là Cao Lãnh và Vòm Cống…

Tin và ảnh: BK - Bích Thảo

ngocthanh