Ban QLDA quận Long Biên: “Đá bóng” việc bán HSMT?

(BĐT) - Mua hồ sơ mời thầu (HSMT) vốn là việc đơn giản, được tạo điều kiện thuận lợi tối đa theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Thế nhưng, theo phản ánh của nhà thầu, việc mua HSMT 1 gói thầu do Ban Quản lý dự án (QLDA) quận Long Biên (Hà Nội) đang phát hành là một hành trình khó khăn.
Trưởng Ban QLDA quận Long Biên ghi trên giấy giới thiệu của nhà thầu là “chuyển Văn phòng giao lại P1 giải quyết” nhưng không có đơn vị nào của Ban bán HSMT cho nhà thầu. Ảnh: Vân Thanh
Trưởng Ban QLDA quận Long Biên ghi trên giấy giới thiệu của nhà thầu là “chuyển Văn phòng giao lại P1 giải quyết” nhưng không có đơn vị nào của Ban bán HSMT cho nhà thầu. Ảnh: Vân Thanh

Cụ thể đó là Gói thầu số 12: Thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình bao gồm hệ thống báo cháy tự động, trạm bơm và các thiết bị chữa cháy thuộc Dự án Xây dựng Trường THCS Ngọc Thụy 2 tại ô quy hoạch A4/THCS2 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. 

“Không biết ai bán HSMT”

Công văn của Công ty CP Thương mại và dịch vụ Bảo An do Giám đốc Nguyễn Hữu Thọ ký gửi Báo Đấu thầu phản ánh, trong 2 ngày 9/3 và 10/3, cán bộ của Công ty liên tục đến Ban QLDA quận Long Biên để mua HSMT gói thầu nêu trên nhưng vẫn chưa thể mua HSMT. Lý do được bên mời thầu đưa ra là không biết ai bán HSMT.

Cũng gặp cảnh ngộ tương tự, cán bộ của Công ty CP Thiết bị phòng cháy chữa cháy Việt Nam kể lại hành trình mua HSMT gói thầu này một cách đầy bức xúc. Theo cán bộ này, đầu tiên, đại diện của nhà thầu đi mua HSMT (người mua HS) gặp cán bộ văn thư, cán bộ văn thư yêu cầu lên gặp Giám đốc Ban, Giám đốc Ban viết vào giấy giới thiệu là “Chuyển Văn phòng giao lại P1 giải quyết”, người mua HS qua Văn phòng, xuất trình lại giấy giới thiệu có hướng dẫn của Lãnh đạo Ban, được cán bộ văn thư giới thiệu đến Phòng Dự án (DA) 1. Người mua HS vào Phòng DA 1 thì cán bộ phòng này nói không biết, đề nghị sang Phòng DA 2. Khi người mua HS sang Phòng DA 2, một cán bộ tên là Cường trả lời không biết gì về việc bán HSMT gói thầu này, đề nghị người mua HS gặp Lãnh đạo Ban.

Chiều ngày 10/3, phóng viên Báo Đấu thầu đã trực tiếp liên hệ với cán bộ tên là Cường. Ông Cường xác nhận ông là cán bộ của Phòng DA 2 thuộc Ban QLDA quận Long Biên. Ông Cường cũng xác nhận có việc người mua HS đến Phòng DA 2 hỏi mua HSMT, nhưng ông không biết ai bán. “Nhà thầu cứ liên hệ qua văn thư hoặc lãnh đạo Ban, Ban có mấy chục người, tôi không biết ai bán HSMT gói thầu này hết”, ông Cường trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Đấu thầu.

Tuy nhiên, lại một vòng tròn lặp lại khi đại diện của nhà thầu đến mua HSMT vào ngày hôm qua (13/3). Cán bộ của Công ty CP Thiết bị phòng cháy chữa cháy Việt Nam cho biết, sáng hôm qua đã đến gặp cán bộ văn thư của Ban, cán bộ văn thư nói không biết ai bán, lại chỉ lên 2 phòng dự án, và 2 phòng dự án tiếp tục trả lời không biết. Đại diện nhà thầu đã liên hệ với ông Hà - Trưởng ban Ban QLDA thì được trả lời là đang họp, cứ hỏi cán bộ 2 phòng dự án. 

Lãnh đạo Ban không nhớ chính xác

Khi Phóng viên Báo Đấu thầu trao đổi với ông Hà việc cả 2 phòng DA 1 và DA 2 đều trả lời nhà thầu và Phóng viên là không biết ai bán HSMT gói thầu này, ông Hà cho biết, sẽ về xác minh lại, bản thân ông cũng không thể nhớ hết được vì gói thầu do Ban làm bên mời thầu quá nhiều.
Lần theo các đầu mối mà Nhà thầu cung cấp, chúng tôi đã lần lượt liên hệ đến số của Bộ phận văn thư của Ban và số cán bộ phụ trách Phòng DA 1. Cán bộ văn thư xác nhận có nhà thầu đến mua HSMT Gói thầu số 12 và đã hướng dẫn nhà thầu gặp Phòng DA 1 và Phòng DA 2.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Nam – Phụ trách Phòng DA 1. Ông Nam khẳng định Phòng không phụ trách bán HSMT gói thầu này. Theo ông Nam, việc bán HSMT gói thầu thuộc Dự án Xây dựng Trường THCS Ngọc Thụy 2  chỉ do 1 trong 2 phòng: DA 1 hoặc DA 2 phụ trách. Mỗi phòng có khoảng 10 người.

Thế nhưng, trả lời Báo Đấu thầu chiều 10/3, ông Cường – Phụ trách Phòng DA 2, đã khẳng định không biết việc bán HSMT gói thầu này. Như vậy, phụ trách cả 2 phòng đều không biết việc bán HSMT gói thầu nêu trên. Câu trả lời ai biết việc bán HSMT gói thầu này chỉ còn chờ đợi từ Trưởng ban – lãnh đạo cao nhất của Ban QLDA quận Long Biên.

Qua trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Hà – Trưởng ban khẳng định có việc nhà thầu đến mua HSMT gói thầu nêu trên và ông đã ghi trên giấy giới thiệu chuyển Phòng DA 1. Khi Báo Đấu thầu trao đổi với ông Hà việc cả 2 phòng DA 1 và DA 2 đều trả lời nhà thầu và phóng viên Báo Đấu thầu là không biết ai bán HSMT gói thầu này, ông Hà cho biết, sẽ về xác minh lại, bản thân ông cũng không thể nhớ hết được vì gói thầu do Ban làm bên mời thầu quá nhiều. Ông Hà hẹn sẽ phản hồi Báo Đấu thầu khi có thông tin.

Theo tổng hợp sơ bộ từ thông báo mời thầu đăng trên Báo Đấu thầu, cùng thời gian này, Ban QLDA quận Long Biên đang phát hành HSMT khoảng 14 gói thầu.

Nguyệt Minh