Ấn tượng về tỷ lệ tiết kiệm của nhiều gói thầu

(BĐT) - Các kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Báo Đấu thầu số phát hành sau dịp Tết Nguyên đán 2016 cho thấy nhiều tín hiệu tích cực về tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu.
Một gói thầu thuộc Dự án Nâng cao năng lực truyền tải ĐZ 110 kV Bắc Ninh - Đông Anh và nhánh rẽ Tiên Sơn có tỷ lệ tiết kiệm 34%. Ảnh: Lê Tiên
Một gói thầu thuộc Dự án Nâng cao năng lực truyền tải ĐZ 110 kV Bắc Ninh - Đông Anh và nhánh rẽ Tiên Sơn có tỷ lệ tiết kiệm 34%. Ảnh: Lê Tiên

Có gói thầu đạt tỷ lệ tiết kiệm lên đến 68%

Đầu tiên có thể kể đến gói thầu số 7: Cung cấp dây, sứ, phụ kiện của Dự án Nâng cao năng lực truyền tải ĐZ 110 kV Bắc Ninh - Đông Anh và nhánh rẽ Tiên Sơn đạt tỷ lệ tiết kiệm 34% (giá gói thầu là 12.428.952.005 đồng, giá trúng thầu là 8.150.114.003 đồng). Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn HANAKA thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, loại hợp đồng trọn gói, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc là Bên mời thầu.

Tại Dự án Hệ thống điện chiếu sáng từ cầu Thị Nại đến Nhơn Lý, gói thầu thi công xây lắp cũng đạt tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng là 28% (giá gói thầu là 26.536.008.750 đồng, giá trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang và Công ty TNHH Xây lắp điện Quang Huy là 19 tỷ đồng). Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày với loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Bên cạnh đó, có một số gói thầu  đạt tỷ lệ tiết kiệm trên 30% thông qua đấu thầu rộng rãi như Gói thầu Mua bảo hiểm trách nhiệm nhà quản lý của Tập đoàn Bảo Việt (giá gói thầu là 1.650 triệu đồng, giá trúng thầu của Công ty TNHH Bảo hiểm ACE là 1.108 triệu đồng); Gói thầu TH09-02 cung cấp vật tư phục vụ sửa chữa thường xuyên – Công ty CP Nhiện Điện Phả Lại có giá trúng thầu chỉ 364.170.800 đồng (giá gói thầu là 578.558.200 đồng); Gói thầu cung cấp cáp vặn xoắn thuộc Tiểu dự án Cải tạo lưới điện nông thôn khu vực Tây - Nam Hà Nội giai đoạn 3 có giá trúng thầu 5.837.723.177 đồng (giá gói thầu là 8.476.659.714 đồng); Gói thầu Kiểm toán quyết toán công trình hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng 2015 có giá trúng thầu chỉ 120 triệu đồng (giá gói thầu hơn 207 triệu đồng)…

Đặc biệt, có 2 gói thầu tư vấn khảo sát do Khu quản lý đường thủy nội địa làm bên mời thầu có tỷ lệ tiết kiệm trên 50%. Đó là gói thầu tư vấn khảo sát xây dựng bước lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán thuộc Dự án Xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ hữu kênh Cây Khô có giá gói thầu là 498.307.000 đồng, giá trúng thầu của Công ty CP Shienco là 157.513.000 đồng (tỷ lệ tiết kiệm đạt 68%); gói thầu tư vấn giám sát khảo sát xây dựng bước lập TKBVTC-TDT thuộc Dự án Xây dựng kè chống sạt lở sông Sài Gòn bờ trái, hạ lưu cách cầu Sài Gòn 500m cũng đạt tỷ lệ tiết kiệm 55% (giá gói thầu là 89,5 triệu đồng, giá trúng thầu của Công ty CP Đầu tư xây dựng dịch vụ Nam Việt là 40.175 triệu đồng). 

Tăng cường quản lý chất lượng sau đấu thầu

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Thọ Tuấn, Trưởng nhóm thiết bị đầu tư của Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân cho biết: Sở dĩ tỷ lệ tiết kiệm một số gói thầu do Công ty triển khai đạt được khá cao một phần do giá gói thầu còn cao so với thực tế.

Trong quá trình xây dựng giá dự thầu, Công ty đã căn cứ vào báo giá của các doanh nghiệp, các đơn vị này báo giá quá cao, cao hơn thị trường, một phần là do thiết bị cung cấp của họ có xuất xứ từ châu Âu. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì Công ty đã lựa chọn được một doanh nghiệp cung cấp thiết bị khác, có giá cạnh tranh hơn nhiều (mặc dù hàng hóa không có xuất xứ từ châu Âu nhưng đều đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí đặt ra). Vì thế, có gói thầu đã có tỷ lệ tiết kiệm đạt hơn 50% (gói thầu số 5: Máy cắt vòng thuộc Dự án Đầu tư bổ sung thiết bị lẻ năm 2015 có giá trúng thầu chỉ 100,32 triệu đồng, trong khi giá gói thầu là 211,2 triệu đồng).

Chia sẻ một số thông tin bên lề về tỷ lệ tiết kiệm đạt 28% qua đấu thầu rộng rãi tại Gói thầu Thi công xây lắp của Dự án Hệ thống điện chiếu sáng từ cầu Thị Nại đến Nhơn Lý do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định làm Bên mời thầu, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, gói thầu này tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 7,5 tỷ đồng thông qua đấu thầu. Ban đã mời thầu nhiều gói thầu nhưng đây là gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất từ trước tới nay.

Có 7 nhà thầu từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đã tham dự gói thầu trên, giá dự thầu của các nhà thầu rất cạnh tranh, độ chênh lệch giá dự thầu không nhiều và không có nhà thầu nào đưa ra giá dự thầu vượt giá gói thầu.

Trước băn khoăn của phóng viên Báo Đấu thầu liệu có vì động cơ trúng thầu mà xảy ra tình trạng nhà thầu bỏ giá thấp, sau khi triển khai thực hiện sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình thì ông Nguyễn Thanh Nguyên khẳng định, thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày nhưng nhà thầu đã có văn bản cam kết là sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến ngày 30/4/2016 sẽ hoàn thành công trình.

Từ chiều ngày 15/2 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cũng đã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch để nhà thầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; đồng thời Ban cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu, tăng cường quản lý về mặt chất lượng để công trình đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra.

Bích Thảo

Tin liên quan