Tập đoàn Điện lực tối đa hóa lượng vật tư, thiết bị sản xuất trong nước khi đấu thầu

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 năm qua (2010 - 2015), EVN đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để hàng hóa và nhà thầu trong nước có mặt ngày càng nhiều trong các gói thầu. EVN cho biết, trừ trường hợp do yêu cầu của nguồn vốn, nếu năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu trong nước đáp ứng được, các dự án/gói thầu của EVN luôn được xây dựng và thực hiện trên cơ sở tối đa hóa lượng vật tư, thiết bị trong nước sản xuất được.
Tập đoàn Điện lực tối đa hóa lượng vật tư, thiết bị sản xuất trong nước khi đấu thầu

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 năm qua (2010 - 2015), EVN đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để hàng hóa và nhà thầu trong nước có mặt ngày càng nhiều trong các gói thầu. EVN cho biết, trừ trường hợp do yêu cầu của nguồn vốn, nếu năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu trong nước đáp ứng được, các dự án/gói thầu của EVN luôn được xây dựng và thực hiện trên cơ sở tối đa  hóa lượng vật tư, thiết bị trong nước sản xuất được. 

IMG

Các đơn vị phân phối điện mua sắm vật tư, thiết bị chủ yếu là các loại sản xuất trong nước như các loại máy biến áp, cáp điện trung, hạ áp, dây điện nhị thứ, cáp quang, thiết bị điện, thiết bị đo điện, xi măng, sắt thép các loại...

 

Ảnh: LTT

Đối với khối các đơn vị phân phối điện, công tác mua sắm vật tư, thiết bị chủ yếu là các loại sản xuất trong nước như các loại máy biến áp, cáp điện trung, hạ áp, dây điện nhị thứ, cáp quang, thiết bị điện, thiết bị đo điện, các sản phẩm phục vụ xây dựng như xi măng, sắt thép các loại... Đối với các loại vật tư, thiết bị này, hiện nay trong nước đã có nhiều nhà thầu có năng lực, uy tín cung cấp. 

 

Đối với khối các đơn vị sản xuất điện, EVN khẳng định, khối lượng vật tư mua sắm chủ yếu phục vụ công tác sửa chữa, bảo dưỡng, trung đại tu, sửa chữa lớn. Ngoài mua sắm các vật tư, thiết bị sản xuất được trong nước, các đơn vị vẫn phải nhập khẩu một số loại thiết bị đảm bảo tính đồng bộ với dây chuyền sản xuất hiện tại cũng như các sản phẩm hàm lượng công nghệ cao, chưa sản xuất được trong nước. Các đơn vị cũng luôn chủ trương đề ra biện pháp tìm nguồn vật tư, phụ tùng có thể chế tạo, gia công trong nước; nghiên cứu, cố gắng tự sửa chữa, phục hồi các thiết bị cơ nhiệt, điện tử nhằm giảm chi phí, giá thành sản xuất và cho đến nay, EVN đã sử dụng ngày một nhiều hơn thiết bị, phụ tùng sản xuất trong nước để thay thế cho hàng nhập khẩu. 

 

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và các Ban quản lý dự án của EVN khi tổ chức đấu thầu mua sắm luôn ưu tiên đối với các loại thiết bị sản xuất trong nước. Hiện nay, các dòng sản phẩm chính trong nước trúng thầu gồm các thiết bị cơ khí thủy công, thiết bị nâng hạ, cầu trục, các loại xe cẩu, xe tải, cần trục, các loại vật liệu xây dựng (xi măng, thép hình, thép tấm). 

 

Các Công ty cổ phần cơ điện của EVN hiện chủ yếu sử dụng nguồn nguyên vật liệu sản xuất trong nước như sắt thép, dây đồng. Các công ty đã tích cực tham gia đề xuất với các đơn vị tư vấn thay đổi phương án cấp một số thiết bị nhập khẩu sang phương án sản xuất trong nước. Cho đến nay, quy mô, năng suất và chất lượng sản phẩm của các đơn vị trong ngành như Công ty CP Cơ khí và Chế tạo thiết bị Đông Anh ngày càng được nâng cao. Nhiều thiết bị điện cao áp, đặc biệt là máy biến áp 220kV, 500kV, đã được chế tạo thành công. 

 

EVN cũng cho biết, thời gian qua đã mạnh dạn triển khai tách các phần công việc mà các đơn vị trong nước có thể thực hiện được của các gói thầu phức tạp trong các dự án đầu tư xây dựng. Cụ thể, EVN đã đặc biệt đẩy mạnh việc triển khai tách các công việc thuộc gói thầu EPC để cho các nhà thầu Việt Nam tham gia như đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (với giá trị phần công việc tổng thầu giao cho các nhà thầu trong nước khoảng 25% giá trị hợp đồng EPC). Đây là một bước đi quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam có cơ hội học hỏi để phát triển lớn mạnh, tiến tới mục tiêu có đủ năng lực có thể thực hiện được nhiều gói thầu phức tạp hơn sau này.

V.Huyền

ngocthanh