Có hay không việc không bán HSMT và hăm dọa nhà thầu đến mua HSMT?

Gói thầu đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng một nhà thầu đến mua HSMT phản ánh họ không được bên mời thầu bán hồ sơ mà không có lý do cụ thể, đồng thời đại diện nhà thầu còn bị đe dọa không được mua HSMT gói thầu này.
Có hay không việc không bán HSMT  và hăm dọa nhà thầu đến mua HSMT?

Gói thầu đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng một nhà thầu đến mua HSMT phản ánh họ không được bên mời thầu bán hồ sơ mà không có lý do cụ thể, đồng thời đại diện nhà thầu còn bị đe dọa không được mua HSMT gói thầu này.

 

Đó là trường hợp mà Trung tâm Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam đã phản ánh liên quan đến Gói thầu số 7: Giám sát thi công xây dựng các gói thầu số 8, 9, 10 công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Sơn Tịnh, thuộc dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Sơn Tịnh, do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Sơn Tịnh là bên mời thầu. Hình thức lựa chọn nhà thầu Gói thầu này là đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian phát hành HSMT từ 7h00 ngày 5/8/2015 đến 25/8/2015.

 

Theo phản ánh của Trung tâm Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, ngày 6/8/2015, đơn vị này đã cử đại diện đến Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Sơn Tịnh để mua HSMT gói thầu trên nhưng không được Ban quản lý này bán mà không nêu lý do. Cụ thể, 9h00 ngày 6/8/2015, khi đại diện của Trung tâm Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam đến thì trong phòng làm việc có 3 cán bộ, một cán bộ trả lời đại diện nhà thầu là người phụ trách bán HSMT đi vắng và hẹn đến chiều sẽ làm việc. 13h30 ngày 6/8/2015, đại diện nhà thầu này quay lại và có gặp người phụ trách bán HSMT nhưng được hẹn một lát sẽ bán HSMT và đi ra khỏi phòng đến cuối buổi không trở lại phòng làm việc. Trong thời gian đại diện của nhà thầu đợi tại Ban thì các cán bộ trong phòng đều đi ra khỏi phòng và cử chị Thủy ở lại tiếp khoảng 15 phút, rồi chị Thủy cũng rời khỏi phòng. 

 

Đặc biệt, Trung tâm Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam phản ánh thêm, trong khi chờ tại Ban, có vài người đến gặp đại diện của nhà thầu và khuyên nhà thầu không được mua HSMT gói thầu này, đồng thời có những lời lẽ hăm dọa đến sự an toàn và tính mạng của đại diện nhà thầu.

 

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Đấu thầu vào chiều ngày 13/8, ông Nam – Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Sơn Tịnh, cho biết, trong thời gian phát hành HSMT những ngày vừa qua, ông luôn có mặt tại cơ quan nhưng không nhận được bất kỳ phản ánh nào từ nhà thầu về việc không mua được HSMT. Theo ông Nam, nếu không mua được HSMT thì nhà thầu nên phản ánh đến lãnh đạo Ban. Đến thời điểm này, Ban đã phát hành được 7 - 8 bộ HSMT và vẫn đang bán HSMT bình thường. 

Về những phản ánh cụ thể của Trung tâm Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, ông Nam cho biết không biết gì về thông tin này và sẽ xác minh lại với phòng chức năng của Ban. Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc khi có những thông tin tiếp theo về sự việc.

V. Thắng

ngocthanh