Xác định hướng nhà thế nào cho đúng phong thủy?

Theo chuyên gia phong thủy, TS. Trần Mạnh Hà, các gia chủ, đặc biệt là những người sở hữu căn hộ chung cư thường xác định sai hướng nhà do một số quan niệm chưa đúng. Dưới đây là những chỉ dẫn cụ thể của chuyên gia.
Đo hướng của tòa nhà chung cư bằng la bàn
Đo hướng của tòa nhà chung cư bằng la bàn

Các gia chủ cần lưu ý phân biệt rõ hướng nhà và hướng cửa. Hướng nhà là hướng mà cả ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư nhìn theo, còn hướng cửa là hướng mà cửa chính của ngôi nhà nhìn ra. Trong một số trường hợp đặc biệt, hướng nhà có thể trùng với hướng cửa, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Theo chuyên gia phong thủy, TS. Trần Mạnh Hà: “Hướng nhà là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà”. Tuy nhiên nhà càng có hình dạng không vuông vức thì càng khó xác định tâm nhà, do đó, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia phong thủy.

Ngoài ra, đối với các gia chủ sở hữu căn hộ chung cư thì việc xác định hướng nhà vẫn chưa đủ. Tốt nhất gia chủ cần đo thêm hướng của cả tòa nhà bằng cách sử dụng la bàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc đo la bàn này phải được thực hiện bên trong hoặc sát cạnh tường ngoài của tòa nhà.

“Đo hướng la bàn của tòa nhà phải đo ở vị trí cách xa từ 5 – 15m so với mặt tường của tòa nhà bởi vì gia chủ cần tính đến cả phần không gian ngầm phía bên dưới của chung cư”, chuyên gia cho biết. “Thực tế, tôi đã thử nghiệm nhiều lần khi đo hướng la bàn khi đứng bên trong tòa nhà hay sát tường tòa nhà đều tạo ra sự sai lệch khi đo lên đến 10, 15 độ, thậm chí là 20 độ”.

Như vậy, hướng nhà sẽ được tìm ra bằng cách nối đường vuông góc từ tâm nhà đến mặt tiền chứa cửa của ngôi nhà, khác so với hướng cửa. Muốn đo hướng tòa chung cư bằng la bàn phải đứng ở vị trí cách tường tòa nhà từ 5 đến 10m để bảo đảm độ chính xác của việc đo đạc.


Reatimes.vn