Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ sôi động trong các quý tới

(BĐT) -Kết quả công bố tiêu điểm quý II/2018 của CBRE (Việt Nam) cho thấy, thị trường chung cư và thị trường nhà ở gắn liền với đất tuy giảm, nhưng đây cũng chính là lúc cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ, tạo tín hiệu tốt cho thị trường.
Ở phân khúc căn hộ cao cấp, sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes West Point. Ảnh Internet
Ở phân khúc căn hộ cao cấp, sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes West Point. Ảnh Internet

Thị trường Chung cư: hàng tồn kho có thời gian hấp thụ tốt

Theo CBRE (Việt Nam), trong quý II, thị trường chung cư ở Hà Nội có 6.534 căn hộ được chào bán từ 19 dự án trên toàn Thành phố, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mở bán mới chủ yếu đến từ khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

Đáng chú ý, ở phân khúc căn hộ cao cấp, sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng, đã sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes West Point. Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm 37% tổng nguồn cung mở bán mới, trong khi quý I chỉ chiếm 15%.

Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ sôi động trong các quý tới - ảnh 1
Nguồn: CBRE Việt Nam, Q2/2018
Về doanh số bán hàng, 5.900 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là thời điểm các chủ đầu tư tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 0,3% - 1,5%.

Trong năm 2018, dự kiến sẽ có khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017.

”Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Điều này cho thấy các chủ đầu tư ngày càng có kinh nghiệm hơn trong phát triển dự án và phân tích thị trường”, Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE (Việt Nam) cho biết.

Thị trường nhà ở gắn liền với đất: nguồn cung hạn chế

Về thị trường nhà ở gắn liền với đất, quý II/2018 ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 182 căn, đến từ bốn dự án bao gồm Rose Town, Liền kề Lavender, Liền Kề Itasco và Ecopark Grand the Island.

Các dự án này đều nằm tại các khu vực đang phát triển, trong đó một lượng lớn là nhà liền kề nằm gần các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn.

Về doanh số bán hàng, 223 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý II, giảm 62% so với quý trước và 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm phần lớn do nguồn cung hạn chế và chưa có nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ sôi động trong các quý tới - ảnh 2
Nguồn: CBRE Việt Nam, Q2/2018
Theo bà Đặng Phương Hằng, về diễn biến thị trường, giá thứ cấp trong quý II/2018 của biệt thự ghi nhận mức tăng 4% so với quý trước, đạt mức 3.644 USD/m2. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía Tây tại một số khu vực như Hà Đông, Nam Từ Liêm.
Trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ sôi động với hàng loạt dự án bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn như Ecopark, The Manor Central Park hay dự án Khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài – Nhật Tân.

Ngô Ngãi