Thanh tra toàn diện dự án Usilk City: Hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết luận!

Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày có quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City), hàng nghìn khách hàng là nạn nhân của chủ đầu tư vẫn hàng ngày mong chờ kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng.
Dự án Usilk City được coi là một trong những điểm đen của thị trường BĐS Hà Nội.
Dự án Usilk City được coi là một trong những điểm đen của thị trường BĐS Hà Nội.

Theo Luật Thanh tra quy định, khi thanh tra xong phải công bố kết luận là đơn vị đó làm đúng gì, làm sai gì, khắc phục hậu quả như nào và ai chịu trách nhiệm. Thế nhưng, nhiều nơi việc công bố kết luận thanh tra vẫn còn chậm trễ, dẫn tới quá trình giám sát của nhân dân và báo chí gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử, ngay tại Hà Nội, việc thanh tra dự án Usilk City (phường La Kê, quận Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố sau hơn một năm tiến hành thanh tra. Cụ thể, cuối tháng 2/2016, UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với dự án Usilk City theo đề xuất của Sở Xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại thời điểm đó, nhiều nhóm khách hàng mua nhà tại dự án này liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng; không sử dụng đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trong nhiều năm.

Sở Xây dựng khẳng định, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu rất nhiều tiền của khách hàng. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng đối với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án.

Thanh tra toàn diện dự án Usilk City: Hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết luận! - ảnh 1
Hàng loạt các công trình thuộc dự án Usilk City bỏ hoang khiến hàng nghìn khách hàng mua căn hộ tại đây lao đao.
Trước việc im lặng của cơ quan thanh tra, đại diện hàng nghìn khách hàng là nạn nhân trong dự án đã làm đơn đề nghị cung cấp kết luận thanh tra toàn diện dự án tới Thanh tra TP. Hà Nội và cơ quan chức năng.

Tại đơn kiến nghị, ban đại diện khách hàng mua nhà tại các tòa nhà CT1-104, CT3-106, CT3-107, CT4-108 thuộc dự án Usilk City nêu: “Trong 5 năm qua, kể từ tháng 7/2012, chúng tôi đã hết sức kiên nhẫn gửi đơn thư, tổ chức họp và gặp mặt với chủ đầu tư nhiều lần, cố gắng tạo điều kiện để dự án tiếp tục được thực hiện dự án, tuy nhiên, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã không thực hiện nghĩa vụ của mình, không tôn trọng những cam kết, liên tục thất hứa, bất hợp tác”.

Thanh tra toàn diện dự án Usilk City: Hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết luận! - ảnh 2
 Khách hàng mua căn hộ tại dự án mong chờ kết luận thanh tra toàn diện dự án suốt một năm qua. 
Cũng theo ban đại diện khách hàng, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP. Hà Nội thanh tra toàn diện dự án từ tháng 3/2016. Đơn vị được giao đã có kết luận thanh tra về dự án trong tháng 1/2017.

Tuy nhiên, tới nay (tháng 4/2017), kết quả thanh tra dự án vẫn chưa được công khai tới khách hàng. “Theo điều 39 Luật Thanh Tra, chúng tôi yêu cầu Thanh tra TP. Hà Nội cung cấp kết luận thanh tra nêu trên để chúng tôi kiểm tra, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư và các bên có liên quan đến dự án”, đại điện khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City bức xúc.

Được biết, dự án Usilk City gồm 13 tòa nhà cao từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 8/2009 với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, do đầu tư dàn trải nhiều dự án, Sông Đà Thăng Long đã kiệt sức khiến dự án này lâm vào bế tắc, không hoàn thành tiến độ đúng như cam kết với khách hàng mua nhà. Chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết, hứa hẹn với khách hàng về việc bàn giao nhà nhưng thực tế, tiến độ triển khai vẫn rất “ì ạch”.

Trước tình trạng này, hàng trăm khách hàng cụm CT1 đã chung tay "trục vớt" dự án này. Cụ thể, khách hàng đã thay chủ đầu tư trở thành người kiểm soát dòng tiền đổ vào dự án này chỉ với mong muốn duy nhất là được nhận nhà trong thời gian sớm nhất.

Thanh tra toàn diện dự án Usilk City: Hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết luận! - ảnh 3
 3 tòa nhà thuộc cụm CT1 đã được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang. 
Theo cam kết ban đầu, 3 tòa thuộc cụm CT1 sẽ được chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý I/2014. Nhưng đến thời điểm tháng 3/2016, khách hàng thuộc cụm CT1 mới bắt đầu được bàn giao căn hộ. Và, đến thời điểm này, các tầng thương mại và cảnh quan cụm nhà CT1 vẫn chưa được hoàn thiện.

Trong một diễn biến khác, để giải cứu dự án Usilk City, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký thỏa thuận nguyên tắc chuyển nhượng tòa CT2 -105 cho Công ty Cổ phần Hải Phát Thủ Đô. Hiện tại, tòa nhà đã cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện.

Thanh tra toàn diện dự án Usilk City: Hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết luận! - ảnh 4
Tòa CT2-105 đang trong quá trình hoàn thiện.
Bên cạnh đó, các tòa CT1-104, CT3-106, CT3-107, CT4-108, CT4-109 thuộc dự án Usilk City vẫn là những công trình dang dở, bỏ hoang nhiều năm nay. Hàng nghìn người chót mua căn hộ tại dự án này đều rơi vào tình cảnh khó khăn.


Reatimes.vn