Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu đô thị mới Thủ Thiêm chính thức có hiệu lực

(BĐT) - Có hiệu thi hành từ ngày 25/3/2018, Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, do UBND TP.HCM vừa mới ban hành, đang được kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Quy chế được kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Ngô Ngãi
Quy chế được kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Ngô Ngãi

Mục đích của quy chế này là nhằm quản lý việc xây dựng, khai thác sử dụng công trình theo định hướng tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị trong phạm vi ranh giới Khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được duyệt.

Ngoài ra, quy chế còn quy định trách nhiệm quản lý quy hoạch, kiến trúc của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; các sở, ngành, cơ quan chính quyền và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, việc quản lý phải theo nguyên tắc tập trung đầu tư xây dựng các khu vực chức năng đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Đặc biệt, các công trình kiến trúc mới, hiện đại, có chất lượng thiết kế tốt và thân thiện, bền vững với môi trường; cảnh quan hài hòa với điều kiện tự nhiên từng khu vực, tạo lập được môi trường sống tốt và đặc trưng riêng của từng khu chức năng đô thị.

Yêu cầu của quy chế này là các thiết kế trong khu phải đảm bảo chức năng: “Đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Trung tâm Thành phố, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của Thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí; đảm nhiệm một số chức năng mà Trung tâm Thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển”.

Ngô Ngãi