Phân khúc bất động sản cao cấp và hạng sang đang "trỗi dậy"

(BĐT) - Trong vòng từ 3 đến 5 năm tới, hiện tượng cầu sẽ vượt cung đối với phân khúc cao cấp và hạng sang, đồng thời dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực.
Tại TPHCM, dự án hạng sang được giới thiệu là tòa tháp Cove Residence của dự án Empire City với 40 căn. Ảnh Internet
Tại TPHCM, dự án hạng sang được giới thiệu là tòa tháp Cove Residence của dự án Empire City với 40 căn. Ảnh Internet

Thị trường vẫn rất quan tâm tới phân khúc này

Theo số liệu thống kê của CBRE (Việt Nam), trong quý 2/2018, tại TP.HCM, xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thì phân khúc cao cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ hai, chiếm 42% tổng nguồn cung.

Điều đáng lưu ý, cũng trong quý 2/2018, tại TP.HCM đã ghi nhận một dự án hạng sang được giới thiệu là tòa tháp Cove Residence của dự án Empire City với 40 căn.

“Các hoạt động tiền mở bán ở một số dự án hạng sang trong sáu tháng vừa qua cho thấy thị trường vẫn rất quan tâm tới phân khúc này”, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE (Việt Nam) nhận định.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong nửa cuối năm đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm. Về lượng tiêu thụ, tỷ lệ bán cao được kỳ vọng tại các dự án chào bán trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, chất lượng hoàn thiện căn hộ, tiện ích và chất lượng quản lý là các vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm để đảm bảo niềm tin của người mua và tạo sự khác biệt.

Đối với thị trường Hà Nội, CBRE cho hay, ở phân khúc căn hộ cao cấp, sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng, cũng đã sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes West Point.

Ba dự án cao cấp như đã nêu ở trên đã kéo mặt bằng trung bình của phân khúc này tăng 1,5% theo quý. Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm 37% tổng nguồn cung mở bán mới tăng từ mức 15% vào quý 1/2018.

Sôi động vì được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.HCM cho rằng, thị trường bất động sản cao cấp và siêu cao cấp đang có những dấu hiệu sôi nổi trở lại sau một thời gian phát triển trầm lắng dù ổn định.

Sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu cao cấp nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như: tích lũy người dân tăng cao, các chính sách phù hợp dành cho nhiều đối tượng người mua.

“Với khung pháp lý được nới rộng, chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam vào năm 2015 cũng như nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định so với các nước trong khu vực đã tạo ra nhiều ưu thế lẫn niềm tin với các nhà đầu tư”, ông Nguyễn Khánh Duy, bình luận.

Điều này cũng phần nào khiến tình hình cung - cầu tại phân khúc cao cấp có những diễn biến tích cực hơn. Thêm nữa, các yếu tố về chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư cũng như thông tin pháp lý minh bạch cũng phần nào tạo ra sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung đối với các khách hàng nước ngoài.

Bên cạnh nguồn cung mới có chất lượng và thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu để ở lẫn đầu tư, thì nguồn cầu được thúc đẩy bởi xu hướng nhà ở hiện đại, nhiều tiện nghi cũng như lợi tức cho thuê ổn định.

Đáng lưu ý, đối tượng người nước ngoài với mục đích đầu tư cũng đang tăng trưởng mạnh ở phân khúc căn hộ cao cấp, tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong Thành phố.

Đối tượng khách nước ngoài ngày càng tăng

Có thể nói, phân khúc bất động sản cao cấp một phần được đánh thức bởi sự hợp tác giữa các nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua các thương vụ M&A.

Tuy nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển các dự án cao cấp với giá bán từ khoảng 5.000USD/m2 đến 10.000USD/m2 của một số dự án đang và sắp ra mắt không phù hợp với số đông, nhưng thực tế cho thấy tình hình giao dịch vẫn tốt.

“Sự gia tăng mức độ quan tâm cũng như số lượng người mua dành cho phân khúc cao cấp trong thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay, cũng như trong thời gian tới là rất đáng kể”, Savills (Việt Nam) dự báo.   

Những thương vụ đạt giá trị trên 1 triệu đô la thật sự là một tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản Việt Nam. Riêng tại TP.HCM, một căn hộ sang trọng tọa lạc tại trung tâm Thành phố có giá khoảng 115,3 triệu/m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần.

Một lý do nữa để các nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam chính là tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư khá hấp dẫn. Do nguồn cung không nhiều, nên phân khúc này có tính thanh khoản cao, đang tăng với tốc độ 2 con số hàng năm. Quận 1, Quận 2, Quận 3 đang là khu vực lý tưởng bởi vị thế đắc địa, giáp ranh hệ thống tàu điện ngầm dự kiến hoàn công vào năm 2022.

Theo Savills (Việt Nam), đối tượng người nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này tại TP.HCM khi giá căn hộ cao cấp tại đây đang được nhận định là rất hấp dẫn so với khu vực như Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trong khi mức lợi tức cho thuê lại dẫn đầu.

Ngô Ngãi