Hy vọng mới từ đề xuất cán bộ công chức, viên chức được vay 600 triệu đồng để mua nhà

(BĐT) - Việc Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức cho vay đối với cán bộ công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Thành phố để trình UBND TP.HCM xem xét, tiếp tục mở ra những hy vọng mới cho những người chưa có nhà ở thuộc diện nói trên.
Ước tính từ đầu năm đến nay, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM đã giải ngân khoảng 120 tỷ đồng để tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp là công chức, viên chức. Ảnh Internet
Ước tính từ đầu năm đến nay, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM đã giải ngân khoảng 120 tỷ đồng để tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp là công chức, viên chức. Ảnh Internet

Nếu như trước đây, mô hình của Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM cho vay 500 triệu đồng/suất, được Thành phố hỗ trợ lãi suất và thực tế chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua nhà, thì lần này dự kiến TP.HCM sẽ nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách Thành phố từ 500 triệu đồng lên 600 triệu đồng/trường hợp.

Chương trình này dành cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Thành phố gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách Thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc Thành phố.

Điều kiện bắt buộc là các cá nhân phải có hộ khẩu tại TP.HCM, có thời gian công tác tại cơ quan từ 3 năm liên tục trở lên, chứng minh được nguồn thu nhập ổn định và phải trả trước tiền mua nhà tối thiểu 30%. Thời hạn vay tối đa 15 năm, lãi suất được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của UBND TP.HCM, hiện mức lãi suất đang áp dụng là 4,7%/năm.

Theo Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, ước tính từ đầu năm đến nay, quỹ đã giải ngân khoảng 120 tỷ đồng để tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp là công chức, viên chức của Thành phố, đạt 40,86% kế hoạch đề ra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được cấp vốn ngân sách 250 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội là quá ít.

Trong khi đó, các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được chỉ định thực hiện chính sách nhà ở xã hội cũng chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất theo Quyết định 18/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên trên thực tế các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn cho vay ưu đãi này.

Riêng với người mua căn nhà đầu tiên, hiện nay Nhà nước chưa có chính sách tín dụng đối với người mua căn nhà đầu tiên. Nếu có chính sách này thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, đặc biệt là giới trẻ mới lập nghiệp, mới lập gia đình có cơ hội có nhà.

Thực tế cho thấy, mô hình của Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM trong 12 năm qua đã tạo điều kiện cho 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng (500 triệu đồng/suất), được Thành phố hỗ trợ lãi suất và thực tế chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua nhà. Vì vậy, khi chính sách tín dụng mới nói trên được thông qua, chắc chắn sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực cho các đối tượng nói trên và cho cả thị trường bất động sản.

Ngô Ngãi