Hà Nội yêu cầu rà soát tình hình quá tải, thiếu hạ tầng các khu đô thị

Trước hàng loạt nội dung báo chí nêu về tình hình quá tải, thiếu hạ tầng tại các khu đô thị như Linh Đàm, Kim Văn – Kim Lũ, Nam Trung Yên... UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì kiểm tra, báo cáo UBND TP trong tháng 12/2017.
Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bị "băm nát" bởi những tòa nhà cao tầng xây dựng mật độ dày đặc.
Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bị "băm nát" bởi những tòa nhà cao tầng xây dựng mật độ dày đặc.

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 11485/VP-ĐT đề nghị sở, ngành liên quan, UBND các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về tình hình quá tải, thiếu hạ tầng tại các khu đô thị.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận đựợc Văn bản số 1637-CV/VPTU ngày 8/11/2017 của Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, yêu cầu rà soát, báo cáo Thường trực Thành ủy nội dung báo chí nêu về tình hình quá tải, thiếu hạ tầng tại các khu đô thị: Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Nam Trung Yên (phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy)...

Về vấn đề này, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các sở: Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, UBND các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ tổ chức kiểm tra, thống kê số liệu thực tế; căn cứ Quy chuẩn xây dựng, Tiêu chuẩn thiết kế để đối chiếu số liệu, thống nhất để xuất giải pháp, dự thảo văn bản, báo cáo UBND thành phố trước ngày 5/12/2017.

Còn theo phản ánh của báo chí, hàng loạt dự án khu đô thị, chung cư cao tầng ở Hà Nội hiện nay, chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà, bán căn hộ mà không màng xây đường, trường học, bệnh viện… Đó cũng chính là thực trạng được đoàn giám sát mới đây của HĐND TP. Hà Nội chỉ ra tại 78 dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở trên địa bàn.

Theo phản ánh, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) là một trong những phường có tốc độ xây dựng nhà ở chóng mặt khi chỉ trong vài năm đã mọc lên tới… 72 tòa chung cư cao tầng, trong đó có hàng loạt khu cao tới 45 tầng.

Dân cư của Hoàng Liệt từ 14.000 người từ năm 2015 thì chỉ sau hai năm, đến nay đã vọt lên gần 80.000 người. Tuy nhiên, hiện khu vực này thiếu nghiêm trọng trường học.

So với quy hoạch, Hoàng Liệt hiện đang thiếu 2 trường mầm non và 2 trường THCS, còn các trường hiện hữu hiện đang quá tải. Do quá tải, hiện các phòng chức năng của trường được tận dụng làm lớp học, mỗi lớp nhồi nhét từ 55-60 học sinh/lớp.

Hà Nội yêu cầu rà soát tình hình quá tải, thiếu hạ tầng các khu đô thị - ảnh 1
Các chủ đầu tư khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim) "miệt mài" xây dựng nhà để bán mà quên xây dựng hạ tầng.
Cũng trên địa bàn quận Hoàng Mai, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (P.Đại Kim) hiện có 10 tòa nhà cao từ 25 đến 45 tầng, do Công ty CP xây dựng Vinaconex 2, Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Trong đó có 6 tòa cao từ 35-45 tầng đã phủ kín người ở tại các căn hộ. Dân số tại khu đô thị này hiện tại lên tới gần 20.000 người, thời gian tới dự kiến lên tới xấp xỉ 30.000 người.

Vậy nhưng toàn khu đô thị chỉ có duy nhất một trường mầm non công lập là trường Hoa Sữa. Còn lại tuyệt nhiên không có trường tiểu học, trung học hay phổ thông cơ sở trong khu đô thị đông nghịt dân này.

Theo nhiều hộ dân, hiện con em trong khu này phải tản mản đi xin học tại nhiều trường khác nhau trên địa bàn quận Hoàng Mai, thậm chí phải "chạy vạy" xin học trái tuyến các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng

Cử tri quận Hoàn Kiếm, đề nghị thành phố chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với trách nhiệm của các Sở ngành, thành phố quận, huyện liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, trong đó các dự án nhà ở chung cư cao tầng.

Trả lời vấn đề này, theo UBND TP. Hà Nội liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, thành phố có văn bản về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản.

Trong đó giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện… như: Sở Kế hoạch - Đầu tư theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án bất động sản triển khai đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ; Tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án có tiến độ thực hiện dự án chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, xác định rõ nguyên nhân.

Thành phố giao Sở TN-MT chủ trì kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh mục các dự án bất động sản đã được bàn giao đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng phải xử lý theo quy định.

Thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, thẩm định chủ trương đầu tư, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng đối với các dự án bất động sản cần thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án (nhất là các dự án cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp), bảo đảm tuân thủ pháp luật. Ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Thành phố cho rằng, kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực nội đô theo đúng Quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, không để xảy ra quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Hà Nội yêu cầu công bố công khai các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, các dự án không thực hiện bảo lãnh; Công bố công khai các dự án chậm tiến độ, các dự án đã được giao đất nhưng chủ đầu tư chậm trễ trong việc xác định nghĩa vụ tài chính của dự án, các dự án chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân.


Reatimes.vn